"Ngày Chủ nhật xanh", không chỉ đơn thuần là thu dọn rác

3, 23/04/2019, 20:03 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - "Ngày Chủ nhật xanh", không chỉ đơn thuần là thu dọn rác, tạo cảnh quan môi trường; điều quan trọng mà phong trào hướng tới là thay đổi nhận thức của người dân, để người dân thật sự là chủ nhân của phong trào "Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng". Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên –Huế nói trong Thư ngõ mới nhất gởi đến người dân.


 "Ngày Chủ nhật xanh", không chỉ đơn thuần là thu dọn rác

"Ngày Chủ nhật xanh" ở Huế sau 3 tháng đã thu được nhiếu kết quả khả quan
 
“Mỗi sớm tinh mơ, rảo bước trên đường Lê Lợi, qua cầu Trường Tiền, ngang qua Đại Nội, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp tinh khôi, bình yên của Huế” – thư viết.
 
“Huế vẫn thế, yên bình và thơ mộng nhưng Huế đang thay đổi từng ngày, đang sạch, đẹp hơn với phong trào "Ngày Chủ nhật xanh".
 
"Ngày Chủ nhật xanh", không chỉ đơn thuần là thu dọn rác
Huế có thể tự hào và sánh vai với bất cứ đô thị nào về những giá trị văn hóa, lịch sử, con người và sạch.
 
100 ngày đã qua kể từ khi khởi động phong trào, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã được các bạn trẻ, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hưởng ứng rộng khắp, tạo sự chuyển động đẹp, hình ảnh đẹp trong toàn xã hội về một Huế năng động và trách nhiệm.
 
Có thể một thời gian nữa nền kinh tế của tỉnh nhà mới theo kịp các địa phương bạn, nhưng điều mà chúng ta có thể tự hào và sánh vai với bất cứ đô thị nào về những giá trị văn hóa, lịch sử, con người và SẠCH tại sao không?
 
"Ngày Chủ nhật xanh", không chỉ đơn thuần là thu dọn rác, tạo cảnh quan môi trường; điều quan trọng mà phong trào hướng tới là thay đổi nhận thức của người dân, để người dân thật sự là chủ nhân của phong trào "Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng".
 
"Nhặt một cọng rác, bạn đã làm Huế sạch hơn" - Bạn cùng tôi hãy hành động để hun đúc khát vọng Huế, để Huế mãi là nguồn cảm hứng, niềm tự hào của tôi, của bạn và của mỗi người dù chưa một lần đến Huế. 
 
Cám ơn các bạn, tôi tự hào những gì mà các bạn đã làm trong thời gian qua, hãy lan tỏa và hành động”.
 

"Ngày Chủ nhật xanh", không chỉ đơn thuần là thu dọn rác

Nhặt một cọng rác, bạn đã làm Huế sạch hơn
 
Và để Huế sạch hơn, sạch bền vững thì bắt đầu từ tháng 5.2019, tỉnh này sẽ triển khai thí điểm về phạt nguội người có hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường (xả rác thải, tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng).
 
Chứng cứ xử phạt được trích xuất từ hệ thống camera của Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh. Và tiến đến sẽ xử lý đối với hành vi vi phạm về trật tự đô thị, trật tự xây dựng.
 
Tỉnh Thừa Thiên –Huế giao trách nhiệm cho sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thành quy trình xử phạt và phối hợp các ngành củng cố cơ sở pháp lý để triển khai việc xử phạt này.
 
"Ngày Chủ nhật xanh", không chỉ đơn thuần là thu dọn rác
“Ngày Chủ nhật xanh“, không chỉ đơn thuần là thu dọn rác
 
Xử phạt theo như kế hoạch của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế là hình thức được đông đảo cán bộ, người dân ủng hộ. Tiến sĩ Trần Đình Hằng – Phân viện trưởng Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Huế còn hiến kế:
 
Có chứng cứ rõ ràng mà phạt nguội không chấp hành thì cứ phạt gấp đôi. Đặc biệt cán bộ Đảng viên mà không gương mẫu chấp hành thì phạt gấp ba như điển chế thời Nguyễn.
 
“Quả ngọt” thu phạt, định tỉ lệ phù hợp cho lực lượng làm nhiệm vụ, nộp ngân sách, số còn lại làm nhà tình nghĩa, tủ sách học đường, quĩ khuyến học... thì xã hội sẽ đồng lòng hưởng ứng!
 
Và hình thức phạt này nên mở rộng từ rác thải đơn thuần ra cho nhiều “rác” khác!”.

L.Đ

Về đầu trang