Chủ nợ "tố" công ty chồng Thu Minh bắt ký đơn xin lỗi mới trả nợ

7, 10/09/2016, 14:27 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Ngoài việc chỉ chấp nhận trả 60% số nợ, đại diện Công ty Gia Hân cho biết Global Home còn bắt doanh nghiệp ký giấy xin lỗi mới thanh toán.


Theo nội dung cuộc gặp giữa ông Otto De Jager, Tổng giám đốc công ty Global Home - chồng ca sĩ Thu Minh với Hiệp hội mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (Hawa) ngày 24/8, phía Global Home hứa sẽ giải quyết công nợ trong hai tuần. Cụ thể, ông Otto sẽ đích thân gặp các công ty để thỏa thuận giải quyết số nợ với các công ty, trong đó gồm: Gia Hân, Cửu Long và Vinafor ở Đà Nẵng.

 
Tại buổi này, ông Otto cho Hawa biết đã làm việc xong với phía Vinafor Đà Nẵng về khoản nợ 240.000 USD. Sau khi bàn bạc và thỏa thuận, hai bên đi tới quyết định cuối cùng là Global Home chấp nhận thanh toán cho Vinafor Đà Nẵng một nửa số tiền nợ và tiếp tục cùng nhau hợp tác.
 
Về phía Công ty TNHH Gia Hân, số tiền mà Global Home đang nợ công ty gồm 493.000 USD (hơn 11 tỷ đồng) và hàng tồn kho các sản phẩm mà công ty sản xuất cho Global Home cũng đang còn 280.000 USD (hơn 6 tỷ đồng).
 
Công ty chồng Thu Minh bắt ký đơn xin lỗi mới trả nợ
Không đòi được nợ, Công ty Gia Hân tới tận nơi chồng ca sĩ Thu Minh ở để treo băng rôn đòi nợ. 
 
Hôm 5/9 Gia Hân và Global Home đã có cuộc gặp gỡ tại TP HCM để thương thảo nhưng cuối cùng vẫn bất thành. Trao đổi, ông Nguyễn Hữu Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Gia Hân cho hay, sau buổi họp với Hawa trước đó, công ty có nhờ Hiệp hội mời ông Otto để gặp thương thảo, nhưng đến buổi gặp ông Otto không xuất hiện mà thay vào đó là đại diện công ty này.
 
Theo nội dung buổi gặp mặt, phía Global Home chỉ chấp nhận thanh toán 60% trong tổng số nợ 493.000 USD, thời gian trả nợ trong vòng 4 tháng và được chia làm bốn đợt khác nhau. Không những vậy, Global Home còn đưa ra điều kiện thanh toán là 3 đợt đầu chuyển khoản, đợt cuối cùng trả bằng tiền mặt, khoảng 74.000 USD. Thêm vào đó, Gia Hân phải giảm giá 25% đối với số hàng trong kho đã đặt trước đó mới tiếp tục lấy hàng.
 
“Một điều kiện nữa mà chúng tôi không thể chấp nhận được là công ty của chồng Thu Minh bắt chúng tôi phải ký giấy xin lỗi, trong khi đó, chúng tôi chẳng có lỗi gì. Ngoài ra, việc thanh toán không nhất quán cho thấy doanh nghiệp này làm việc thiếu chuyên nghiệp. Thậm chí, họ còn đòi hỏi yêu sách giảm giá 25% đối với hàng trong kho, trong khi trước đó họ chê bai về chất lượng”, ông Ngọc nhấn mạnh, đồng thời cho biết, với thương thảo bất hợp lý trên, ông không thể nào chấp nhận và quyết đi tới cùng sự việc.
 
"Tôi cần phía Global Home thanh toán hết số tiền chứ không phải chiêu trò như trên. Tới nay công ty cũng đã bớt khó khăn, và tôi sẽ đòi tới cùng vì đó là mồ hôi công sức của cả tập thể. Việc tôi muốn dốc hết sức mình cho vụ việc này là để chứng minh cho doanh nghiệp Việt Nam thấy được bộ mặt thật của công ty trên và tránh lặp lại vết xe đổ như tôi", ông Ngọc bộc bạch.
 
Về phía Global Home, đại diện công ty này cho biết, các thông tin mà các báo đưa gần đây chỉ là một chiều, công ty chưa thể thông tin thêm về vụ việc này. Riêng với Vinafor Đà Nẵng, không phải vì vụ lùm xùm này mà công ty mới thanh toán cho doanh nghiệp trên, mà từ trước tới nay công ty vẫn giao dịch bình thường với Vinafor Đà Nẵng.
 
"Còn việc các công ty đưa lên báo các khoản nợ này kia là chưa chính xác. Từ xưa đến giờ, công ty chúng tôi cứ mua hàng rồi thanh toán chứ không hề có vấn đề gì", đại diện Global Home nói.
 
Đánh giá về sự việc trên, lãnh đạo Hawa cho biết, họ không đứng về bên nào hay khẳng định bên nào đúng bên nào sai. Tới nay, Global Home đã giải quyết xong với Vinafor Đà Nẵng và thành viên nữa của Hiệp hội là Công ty Cửu Long cũng đã không còn tranh chấp vì đơn vị này đã không muốn truy cứu. Riêng với Gia Hân, dù doanh nghiệp không là hội viên của Hawa nhưng Hiệp hội vẫn hỗ trợ bằng cách đứng ra kết nối các bên với nhau. Tuy nhiên, thỏa thuận được với nhau hay không là do hai bên quyết định.
 
"Là một hiệp hội ngành nghề lớn của thành phố, Hawa muốn nhắc nhở các doanh nghiệp Việt cần cẩn trọng khi làm ăn với đối tác nước ngoài. Doanh nghiệp cần có luật sư tư vấn và tìm hiểu kỹ các thủ tục trước khi ký kết các hợp đồng lớn", đại diện Hawa cho biết.
 
Trước đó, ngày 10/5/2016, Công ty Gia Hân đã gửi đơn lên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Đồng Nai tố cáo Công ty Global Home (Cộng hòa Czech) nợ công ty này gần 20 tỷ đồng, bao gồm các đơn hàng đã giao và chưa nhận. Tại thời điểm ký kết các hợp đồng phát sinh tranh chấp thì ông Otto De Jager (chồng ca sĩ Thu Minh) là Tổng giám đốc Global Home. Đến nay, sau nhiều lần gặp thương lượng cả hai vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng. 
 
Global Home là công ty có có trụ sở tại Prague, Cộng hòa Czech, vào Việt Nam  năm 2006 và đặt văn phòng đại diện tại TP HCM. Đây là công ty chuyên cung cấp đồ nội thất bằng gỗ. 
 

(Theo VnExpress)

Về đầu trang