Khô hạn gây thiệt hại nặng trong chăn nuôi của đồng bào ở Đắk Lắk

6, 15/04/2016, 07:06 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Theo ông Nguyễn Ngọc Phú, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ea Súp (Đắk Lắk), hiện nay ở hai xã Ia R’Vê và Ia Lốp đã có trên 200 con bò, trâu, dê, gia cầm bị chết, trong đó chủ yếu là trâu, bò, gây thiệt hại lớn cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Đây là lần đầu tiên nắng nóng đã làm cho bò, trâu, gia cầm bị chết vùng đồng bào kinh tế mới ở Ia R’Vê, Ia Lốp.


Khô hạn gây thiệt hại nặng trong chăn nuôi của đồng bào ở Đắk Lắk

Những cánh đồng nứt nẻ, lúa khô héo để bò ăn -Ảnh: TL


Anh Phạm Bảo, ở thôn 13, xã Ia R’Vê một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề nhất cho biết: do nắng nóng và khô hạn kéo dài đã làm 30 con bò của gia đình anh bị chết, thiệt hại trên 300 triệu đồng.


Ông Nguyễn Ngọc Phú cho biết thêm, nguyên nhân gia súc, gia cầm chết nhiều trên địa bàn là do nắng nóng kéo dài làm cho các hồ đập bị khô kiệt nước. Do đó, trâu, bò và gia súc trên địa bàn không có nguồn thức ăn, thiếu nước uống, thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến suy kiệt và chết.


Trước thực trạng trên, huyện Ea Súp đã phân công cán bộ về các thôn, buôn của các xã Ia Lốp, Ia R’Vê để nắm tình hình hạn hán để có kế hoạch hỗ trợ kịp thời cho đồng bào. Trước mắt, huyện vận động đồng bào di chuyển đàn bò, trâu, dê, gia cầm đến những vùng có hồ nước, thức ăn để trâu, bò có nước uống, thức ăn tạm chống đói, khát. Huyện cũng đề nghị tỉnh Đắk Lắk sớm trích nguồn kinh phí dự phòng hỗ trợ cho đồng bào các dân tộc có số bò, trâu, gia cầm bị chết.


Tại hai xã Ia R’Vê và Ia Lốp hiện có trên 2.500 hộ đồng bào các dân tộc đang thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.


Quang Huy

Về đầu trang