Sự thật về công nghệ Đức trong nhà máy nước sông Đuống của Shark Liên

7, 23/11/2019, 22:10 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên), Chủ tịch HĐQT Aqua One, khẳng định công nghệ của Nhà máy nước mặt sông Đuống là công nghệ châu Âu, nước đạt tiêu chuẩn châu Âu. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Aone Deutschland AG, đối tác vừa cung cấp thiết bị vừa vận hành cho Nhà máy nước mặt sông Đuống, là ông Lê Toàn, chồng Shark Liên.


Giữa lùm xùm về giá nước, mới đây, bà Đỗ Thị  Kim Liên (Shark Liên) đã đăng đàn khẳng định Nhà máy nước mặt Sông Đuống được vận hành tự động hóa, công nghệ xử lý nước đạt tiêu chuẩn cao nhất tại Việt Nam (tương đương các tiêu chuẩn quốc tế). Toàn bộ thiết bị của nhà máy có xuất xứ từ châu Âu, cung cấp nước sạch sinh hoạt đạt tiêu chuẩn châu Âu.


Đối tác là công ty của chồng Shark Liên
 
Trước đó, ngày 25/3/2019, với sự chứng kiến của ông Peter Altmaier, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức và - ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Tập đoàn Aone Deutschland AG (Đức) và Công ty CP nước AquaOne (Việt Nam) đã ký "Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc tối ưu hoá và vận hành các nhà máy nước cho AquaOne với giá trị 100 triệu USD”.
 

Sự thật về công nghệ Đức trong nhà máy nước sông Đuống của Shark Liên 

Tập đoàn Aone Deutschland AG (Đức) và Công ty CP nước AquaOne (Việt Nam) đã ký "Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc tối ưu hoá và vận hành các nhà máy nước cho AquaOne với giá trị 100 triệu USD”.
 
Theo tìm hiểu của PV, Tập đoàn Aone Deutschland AG là doanh nghiệp đến từ Đức, Chủ tịch của Tập đoàn này là ông Lê Toàn, chồng của Shark Liên, Chủ tịch HĐQT AquaOne và Công ty CP nước mặt Sông Đuống. Ngoài vị trí cấp cao tại Aone Deutschland AG, ông Lê Toàn trước đây có thời gian giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đóng tàu & Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu (VUNGTAU SHIPYARD).
 
Tập đoàn Aone Deutschland AG cũng đồng thời là tổng thầu EPC tại dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống. Như vậy, Aone Deutschland AG vừa là nhà cung cấp giải pháp công nghệ, vừa cung cấp thiết bị, lắp đặt và cuối cùng là tối ưu hóa và vận hành nhà máy này của AquaOne.
 

Sự thật về công nghệ Đức trong nhà máy nước sông Đuống của Shark Liên

Bà Đỗ Thị  Kim Liên (Shark Liên) và chồng là ông Lê Toàn
 
Như vậy, Shark Liên đã ký hợp đồng thuê chính chồng mình xây dựng và vận hành Nhà máy nước mặt sông Đuống. Điều này cũng có nghĩa, phần lớn dòng tiền đầu tư nhà máy chỉ luân chuyển trong những doanh nghiệp có liên quan tới Shark Liên.      
 
Tại Hội nghị Hợp tác Đầu tư và Phát triển Hà Nội 2018, trước sự chứng kiến của UBND TP. Hà Nội, Công ty CP nước Aqua One và Tập đoàn Aone Deutschland AG cũng ký liên doanh về nghiên cứu đề xuất xây dựng 1 nhà máy xử lý bùn thải công nghệ cao tại Hà Nội, với quy mô xử lý 2.000 - 2.500 tấn bùn/ngày, vốn đầu tư dự kiến khoảng 200 triệu USD, tương đương khoảng 4.600 tỷ đồng.
 
Ngoài ra, vừa qua Aqua Qne và Aone Deusheuche cũng đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái các hệ thống bể xử lý nước tại Nhà máy Nước mặt Sông Đuống, với tiềm năng công suất lên tới 10,8MWp.
 
Như vậy, có thể thấy, Tập đoàn Aone Deutschland AG cũng không chỉ liên kết với Aqua One của Shark Liên để triển khai dự án nhà máy nước mặt Sông Đuống. Quan hệ giữa hai doanh nghiệp của vợ chồng Shark Liên - Lê Toàn là lâu dài, bền chặt và đang phát huy hiệu quả, với tiềm năng có thể thâu tóm thị trường nước sạch và xử lý chất thải của Hà Nội, cũng như nhiều địa phương khác của Việt Nam.
 
Vòng xoay tiền quanh công ty vợ chồng Shark Liên
 
Những bước đi của vợ chồng Shark Liên - Lê Toàn, thông qua hai doanh nghiệp Việt - Đức là Công ty CP nước Aqua One và Tập đoàn Aone Deutschland AG, một cách chắc chắn, đang dần tiến tới mục tiêu định hình lại thị trường cung cấp nước sạch Hà Nội. Kế hoạch này dựa trên ba trụ đỡ chính.
 
Đó là Nhà máy nước mặt sông Đuống công suất có thể mở rộng lên 1,2 triệu m3/ngày, và Nhà máy nước mặt Xuân Mai - Hòa Bình công suất 600.000m3/ngày. Thứ hai là hệ thống hàng trăm km ống cấp nước đang được xây dựng vươn tới hàng trăm nghìn khách hàng tại các quận nội thành và các huyện ngoại thành Hà Nội. Thứ ba là sự chấp thuận, hỗ trợ của Chính phủ, UBND TP.Hà Nội và Vietinbank.
 
Sự thật về công nghệ Đức trong nhà máy nước sông Đuống của Shark Liên
Nhà máy nước mặt sông Đuống
 
Trong đó, với kế hoạch do gia đình Shark Liên triển khai, UBND TP. Hà Nội giải được bài toán bế tắc hàng chục năm qua trong cấp nước sạch tới các huyện ngoại thành. 
 
Cùng với việc Nhà máy nước mặt sông Đuống được xây dựng, UBND TP. Hà Nội cũng thúc đẩy ráo riết kế hoạch giảm dần khai thác nguồn nước ngầm - vốn là nguồn nguyên liệu chính của khá nhiều nhà sản xuất nước sạch tại thành phố. 
 
Ngày 8/10/2019, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành xây dựng lộ trình “xóa sổ” các giếng khai thác nước ngầm trên địa bàn thành phố. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về tình trạng ô nhiễm nước ngầm. Chỉ đạo trên cho thấy, các doanh nghiệp vốn đang khai thác nước ngầm của TP Hà Nội sẽ gặp muôn vàn khó khăn trong thời gian tới bởi chính các dự án nước mặt.
 
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, từ tháng 6/2016 đến nay, UBND TP Hà Nội đã liên tục có các chỉ đạo, lên tới hàng chục văn bản, liên quan tới lĩnh vực cung cấp nước sạch. 
 
Tuy nhiên, chỉ riêng dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống, Aqua One của shark Liên đã phải vay tới gần 4.000 tỷ đồng và buộc phải bán nước giá cao và mỗi người dân phải gánh 2.003 đồng/m3 là lãi vay ngân hàng của chủ đầu tư. Câu hỏi đặt ra, tại sao Vietinbank lại cho Aqua One của Shark Liên vay nhiều thế? 
 
Với một ngân hàng, có lẽ hiệu quả đồng vốn mới là quan trọng nhất. Việc Vietinbank cho Aqua One của Shark Liên vay gần 4.000 tỷ đồng để triển khai dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống là vì bị hấp dẫn bởi công nghệ của Đức, quy mô hệ thống bán lẻ vượt tới quá nửa TP. Hà Nội, vận hành hàng chục năm. Hơn thế nữa, Vietinbank bị còn bị hấp dẫn bởi những tính toán cụ thể về chi phí, suất đầu tư bình quân, hay đánh giá về năng lực tự thân của Công ty CP nước mặt sông Đuống và Công ty CP nước AquaOne.
 
Nhiều ý kiến cho rằng Vietinbank cho Nhà máy nước mặt sông Đuống vay nhiều vì được Hà Nội chấp thuận đơn giá nước tạm tính (10.246đ/m3). Tuy nhiên, đây dường như không phải mối bận tâm của Vietinbank. Vì về nguyên tắc, chi phí đầu tư cao sẽ kéo tăng giá thành sản phẩm và tác động tới tính khả thi của dự án. Nhưng điều đó không thực sự đúng trên thị trường nước, khi chi tiêu cho nước sạch chiếm phần rất nhỏ trong thu nhập bình quân của người dân. Với thị trường Hà Nội, nơi thu nhập bình quân người dân cao hơn hẳn những địa phương khác, giá nước sạch càng không có nhiều tác động. 

(Theo Dân Việt)

Về đầu trang