Triển lãm sắp đặt “Xả rác ít thôi!”

4, 03/07/2019, 20:43 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội-L’Espace, văn phòng hợp tác giữa Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và vùng Île-de-France, PRX-Vietnam và Cơ quan phát triển Pháp - AFD cùng giới thiệu triển lãm sắp đặt “Xả rác ít thôi! ”


Hãy đến và khám phá triển lãm " Xả rác ít thôi! " tại L’Espace từ ngày 15 tháng 7 năm 2019.
 
Dù là các sản phẩm lỗi, là rác thải sinh hoạt hay bao bì nhựa... bạn có biết chúng ta thải ra bao nhiêu rác mỗi ngày không?
 
Triển lãm sẽ mang đến một nhãn quan mới về phương thức sản xuất và tiêu dùng của chúng ta thông qua các sắp đặt kích thích giác quan và đầy tính sáng tạo. " Sóng dâng trào " là một trong những tác phẩm sắp đặt của triển lãm. Tác phẩm sẽ đưa người xem đắm mình vào thế giới của rác thải cùng những bí mật không được thú nhận.
 
Để bảo vệ môi trường và sức khỏe của chúng ta, thông điệp của triển lãm rất rõ ràng: Xả rác ít hôi! Thùng rác của chúng ta ngập ngụa, các thành phố của chúng ta chìm trong rác thải. Mỗi ngày, Hà Nội thải ra đến hơn 6400 tấn rác sinh hoạt. Con số đó vẫn không ngừng gia tăng qua mỗi năm gây nên những ảnh hưởng tai hại đến môi trường và sức khỏe người dân.
 
 

Khai mạc triển lãm lúc 16h - Thứ 2, ngày 15.07. 
Triển lãm: 15/07 - 31/08/2019 tại Sảnh triển lãm Trung tâm Văn hóa Pháp 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 
Triển lãm được xây dựng trong khuôn khổ dự án Chất lượng thành phố - Chất lượng cuộc sống (QV2). Dự án này được văn phòng hợp tác giữa Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và vùng Île-de-France, PRX-Vietnam thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển Pháp - AFD. Triển lãm đề cập đến một chủ đề vô cùng thiết yếu nhưng ít được nhắc đến ở Việt Nam: giảm thiểu lượng rác thải. Triển lãm được thực hiện nhằm mục đích nhấn mạnh tính cấp thiết của việc giảm lượng rác thải và tôn vinh hành động của mỗi cá nhân và tập thể: cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Trong số lượng rác thải đáng kể mà thành phố Hà Nội phải xử lý hàng ngày bao gồm nhiều loại rác thải có thể giảm thiểu với điều kiện mỗi người đều ý thức được sự khẩn thiết phải giảm rác thải.
 
Triển lãm Xả rác ít thôi! cung cấp cho người xem những thông tin liên quan đến tác hại của rác thải đối với môi trường cũng như sức khỏe của chúng ta:
 
- Giảm thiểu lượng rác thải chính là bảo vệ môi trường : các loại bao bì, sản phẩm sử dụng một lần hoặc các thiết bị mà chúng ta tiêu thụ hàng loạt góp phần làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.
 
- Giảm thiểu lượng rác thải chính là bảo vệ sức khỏe của chúng ta bởi giảm rác thải sẽ góp phần hạn chế việc sử dụng các phương pháp xử lý gây ô nhiễm và ung thư. Tương tự như vậy, việc giảm rác thải nhựa hạn chế việc rác thải tràn ngập trong môi trường tự nhiên và do đó cũng hạn chế các hạt vi nhựa trong thực phẩm của chúng ta.
 
 
Triển lãm nhấn mạnh những mối nguy hại của phương thức tiêu dùng hiện tại của chúng ta, cùng với việc sử dụng các loại rác thải sinh hoạt trên diện rộng, như túi ni lông không phân hủy được sử dụng trong tất cả các hoạt động buôn bán, kinh doanh hoặc cốc nhựa dùng một lần để sử dụng cho các đồ uống mang đi. Bên cạnh đó, triển lãm “Xả rác ít thôi!” cũng giới thiệu các mẹo vặt và lựa chọn thay thế hết sức thiết thực cho một cuộc sống lành mạnh hơn. Không gian tương tác dành cho trẻ em cũng sẽ giúp giáo dục trẻ nhỏ thông qua các hoạt động vừa vui nhộn vừa mang tính giáo dục.
 
“Xả rác ít thôi!” được thiết kế theo mô hình lưu động để thông điệp của triển lãm được truyền tải đến đông đảo khán giả. Triển lãm cũng sẽ được xây dựng chủ yếu dựa trên các sản phẩm tái sử dụng hoặc tái chế để giảm thiểu tác động đối với môi trường.
 
Thông qua những hành động đơn giản hàng ngày, tất cả chúng ta đều có thể hành động vì một môi trường trong sạch hơn.
 
Vậy hãy cùng nhau xả rác ít thôi!

PHƯƠNG KHANH

Về đầu trang