Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng về dự án tâm linh ở Lũng Cú

3, 05/11/2019, 18:31 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - "Phải nhìn nhận ở góc độ cột cờ Lũng Cú là một địa danh linh thiêng, cho nên khi xây dựng bất kỳ cái gì cũng phải nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng trong tổng thể của khu vực đó. Ý thức khi làm việc này chính là ý thức với những anh hùng liệt sĩ hy sinh để giành giật từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc...


Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng về dự án tâm linh ở Lũng Cú

Dự án du lịch tâm linh tại Lũng Cú
 
... Quan điểm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là cho dù xây dựng công trình gì, như thế nào thì phải bảo đảm cảnh quan ở nơi đó không bị phá vỡ. Khu du lịch gì cũng vậy, phải bảo đảm được môi trường tự nhiên gắn với Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; thứ hai là môi trường xã hội, là đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc. Không nên áp đặt văn hóa miền xuôi đưa lên miền núi, mà phải nghiên cứu kỹ càng.
 
Rõ ràng, những công trình này nếu được lựa chọn xây dựng đúng vị trí, bối cảnh thì sẽ mang đến những thay đổi lớn về diện mạo nhờ vào phát triển du lịch. Tuy thế, về nguyên tắc là phải đặt lợi ích chung lên trên hết, phải bảo vệ tài nguyên, bảo vệ các di sản văn hóa. Với góc nhìn Phật giáo, khai thác tài nguyên cần phải hài hòa để phát huy giá trị những tài nguyên đó chứ không phải hủy hoại tài nguyên đó. Vì vậy, cần phải đặt mục tiêu bảo tồn, phát huy giá trị của các di sản lên trên mọi lợi ích, lợi nhuận. Ngược lại, khi các di sản được bảo tồn thì sẽ thu hút được du khách lâu dài".
 
(Thượng tọa THÍCH ĐỨC THIỆN - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - phát biểu trên Báo Tiền Phong ngày 4-11 sau khi tỉnh Hà Giang khẳng định dự án Khu du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú "phù hợp quy hoạch" trong báo cáo gởi Bộ VH-TT-DL).

Về đầu trang