Mưa quá lớn, lũ ở Bình Định, Phú Yên đang lên nhanh

3, 13/12/2016, 15:52 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Chiều 13-12, ông Trần Hữu Thế - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết dự báo chiều và đêm nay, vùng hạ du tỉnh này sẽ bị ngập lụt nặng vì mưa quá lớn, thủy điện xả lũ kết hợp với triều cường dâng cao.


Mưa quá lớn, lũ ở Bình Định, Phú Yên đang lên nhanh 

Mưa quá lớn, nhiều tuyến đường ở TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) nước không thoát kịp, gây ngập cục bộ vào trưa 13-12 - Ảnh: MINH LƯỢNG
 
Theo ông Thế, đến 13g30, thủy điện sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng 6.000m3/s, còn thủy điện sông Hinh xả 2.400m3/s. Các thủy điện đang xin tăng lưu lượng xả lũ vì nước lũ thượng nguồn đổ về nhiều.
 
Tình hình lũ lụt dự báo rất phức tạp
 
“Chiều nay tôi phải nghỉ họp HĐND tỉnh để đi kiểm tra thực tế tình hình xả lũ của các thủy điện. Tình hình lũ lụt dự báo rất phức tạp” - ông Thế cho biết.
 
Cũng theo ông Thế, hiện nay mức triều cường đo được là 2,1m và dự báo đến chiều tối nay đạt đỉnh với mức 2,4m.
 
“Dự kiến khoảng 16g chiều nay, nước xả lũ về đến hạ du sông Ba, cộng với mức triều cường cao thế này thì nhiều vùng thuộc các huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Phú Hòa và TP Tuy Hòa sẽ bị ngập nặng không thua gì đợt lũ đầu tháng 11-2016” - ông Thế đánh giá.
 
Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, mực nước lũ trên các sông lớn ở tỉnh này ở mức báo động cấp 1, cấp 2.
 
Dự báo đến 22g, nước lũ ở sông Ba tại thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa) và P.Phú Lâm (TP Tuy Hòa) đều đạt mức báo động cấp 3; sông Kỳ Lộ tại trạm Hà Bằng (huyện Đồng Xuân) và sông Bàn Thạch tại trạm Hòa Mỹ (huyện Tây Hòa) ở mức báo động 2.
 
Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương thông báo cho người dân ven các sông chủ động ứng phó với mưa lũ, đồng thời tổ chức đưa người dân, gia súc nuôi ở các bãi bồi, cồn cát trên sông Ba về nơi tránh trú an toàn trước 17g ngày 13-12.
 
Các hồ chứa thủy lợi ở Bình Định đầy nước
 
Tại tỉnh Bình Định, nước lũ trên các sông sau khi đạt đỉnh vào đêm qua đã bắt đầu giảm bớt vào trưa nay.
 
Báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định trưa 13-12 cho biết mực nước lũ trên các sông từ dưới báo động 1 đến dưới báo động 3.
 
 

Mưa quá lớn, lũ ở Bình Định, Phú Yên đang lên nhanh 

Nhiều khu vực ở xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) lại chìm trong lũ - Ảnh: TRỌNG LỢI
 
Dự báo trong ngày trên địa bàn tỉnh còn mưa vừa, có nơi mưa to, nước lũ trên sông Kôn còn ở mức báo động cấp 1, cấp 2, có nơi trên báo động 2.
 
Hiện tại, tất cả các hồ chứa thủy lợi ở Bình Định đều đầy nước, lũ tràn qua các tràn hồ chứa về hạ du. Trong đó, đập dâng Văn Phong có lượng nước lũ tràn qua là 600m3/s, hồ chứa nước Định Bình nước qua tràn 385m3/s…
 
Cho đến đầu giờ chiều nay, nhiều địa phương ở hạ du các sông tại tỉnh Bình Định bị ngập lụt. Ở huyện Tuy Phước có bốn xã bị lũ chia cắt là Phước Nghĩa, Phước Thuận, Phước Thắng, Phước Hòa, đường tỉnh 640 ở Tuy Phước bị ngập nước nhiều đoạn.
 
Còn tại TP Quy Nhơn, các tuyến giao thông ở P.Bùi Thị Xuân bị ngập trong nước lũ; tại thị xã An Nhơn, lũ gây ngập ở các phường Nhơn Phong, Nhơn An, Nhơn Hạnh…

T. T

Về đầu trang