Vụ mua bán chứng nhận "TOP thẩm mỹ viện": Cơ quan chuyên môn tham gia theo kiểu "vỗ tay"

5, 02/10/2014, 11:54 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Sau khi phát hiện việc mua bán danh hiệu TOP thẩm mỹ viện uy tín, PV còn có căn cứ để xác thực việc “khuyết” Hội đồng thẩm định giải thưởng, bao gồm các giáo sư, tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân như hồ sơ chương trình đã quảng bá. Các thẩm mỹ viện, spa, đơn vị làm đẹp… nằm trong TOP 10 khi được hỏi về chương trình bình chọn này cũng bày tỏ sự thất vọng ra mặt vì đã tham gia vào một chương trình nhộm nhoạm, sặc mùi mua bán.


>>Trắng trợn bán chứng nhận "Top thẩm mỹ viện uy tín do cơ quan Bộ Y Tế chứng nhận"

 

Trước đó, trong lá thư chào mừng sự kiện này do ông Trần Quý Tường - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) ký, có khẳng định rằng: “Chương trình “Tôn vinh Chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp uy tín tại Việt Nam năm 2014” là một chương trình có ý nghĩa xã hội thiết thực, nhằm chọn ra các dịch vụ chăm sóc sức khỏe làm đẹp hoạt động đúng pháp luật, có chất lượng tốt, hiệu quả cao…”.


Trắng trợn bán chứng nhận "Top thẩm mỹ viện uy tín do cơ quan Bộ Y Tế chứng nhận"

Các đơn vị đạt giải đã dùng danh hiệu của vụ mua bán chứng nhận "TOP thẩm mỹ viện" để làm công tác quảng bá. (Ảnh: Internet)“Tại họ cứ năn nỉ mãi”


Ngay khi vừa tiếp nhận thông tin về vụ việc, trả lời PV, ông Trần Quý Tường cho biết đơn vị tổ chức – Công ty AHC - đã lợi dụng uy tín của các đơn vị thuộc Bộ Y tế, Đài Truyền hình Việt Nam khi trong hồ sơ chương trình có để logo các đơn vị này ở vị trí làm các đơn vị tham gia lầm hiểu đây là đơn vị chỉ đạo tổ chức sự kiện. “Chúng tôi có thể kiện họ về vấn đề này” - ông Trần Quý Tường bức xúc.

Giải thích rõ hơn về vai trò của Cục Quản lý khám chữa bệnh khi tham gia vào chương trình này, ông Trần Quý Tường cho biết: Sau khi nhận được đề án về chương trình, ông có xin ý kiến của một Thứ trưởng Bộ Y tế về việc Cục Quản lý khám chữa bệnh sẽ tham gia vào chương trình. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của vị Thứ trưởng này, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã có công văn số 391/KCB-QLCL ký ngày 28.4.2014 để trả lời Công ty AHC với các nội dung chính sau: Ủng hộ chủ trương tổ chức chương trình; có thư chào mừng của đại diện lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh; Cục Quản lý khám chữa bệnh không tham gia sự kiện với tư cách chỉ đạo, bảo trợ.

Đồng thời, khi trả lời về việc Cục Quản lý khám, chữa bệnh có nắm bắt được hết các quy trình tuyển chọn, bình chọn và lộ trình tổ chức vinh danh của chương trình này, ông Tường nói rằng mình không nắm được chi tiết về việc này bởi trong công văn trả lời có yêu cầu Công ty AHC làm theo đúng quy định của pháp luật. “Tại họ cứ năn nỉ mãi, tôi lại không muốn mang tiếng gây khó dễ cho doanh nghiệp. Ai ngờ họ làm bậy như vậy!” - ông Tường giải thích.

Đóng dấu vào bằng khen nhưng chỉ tham gia kiểu “vỗ tay”


Ngoài Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) bị “dính” vào sự kiện này, Bộ Y tế còn có thêm một cơ quan khác tham gia trực tiếp vào chương trình là Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương. Tổng hội Y học Việt Nam cũng có một cơ quan cùng tham gia vào sự kiện là Viện Sức khỏe cộng đồng. Đây là những đơn vị không chỉ có thư chào mừng, kêu gọi, bảo trợ… mà còn là những đơn vị trực tiếp vinh danh các thẩm mỹ viện, spa, đơn vị làm đẹp… bằng cách ký, đóng dấu vào các bằng chứng nhận được lọt vào các TOP các thẩm mỹ viện và spa uy tín. Những lãnh đạo của các cơ quan này cũng là những người trực tiếp trao các giải thưởng cho các đơn vị được vinh danh.

Cụ thể, thay mặt Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe T.Ư, Giám đốc trung tâm là Thầy thuốc Nhân dân Đặng Quốc Việt có ký vào Thư bảo trợ thông tin số 79/GDSKTW. Ông Việt cũng là người trao các danh hiệu nằm trong TOP 10 của sự kiện. Chữ ký của ông Việt và con dấu của trung tâm do ông làm giám đốc là một trong 3 sự xác nhận được đóng lên tấm bằng chứng nhận các thẩm mỹ viện, spa uy tín, lọt vào các TOP bình chọn.

Tuy nhiên, khi trả lời PV về vai trò của mình trong chương trình này, ông Việt lại cho rằng mình chỉ là đơn vị bảo trợ thông tin, không tham gia vào bất kỳ quy trình nào khác của sự kiện.

Nội dung trả lời của ông Đặng Quốc Việt cũng giống với trả lời của thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Thắng - Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe cộng đồng  (thuộc Tổng hội Y học Việt Nam). Với vai trò là người trao giải, ký thư bảo trợ, ký và đóng dấu vào bằng chứng nhận đạt TOP của các đơn vị… nhưng ông Thắng lại cho rằng đơn vị mình chỉ bảo trợ thông tin đơn thuần; không tham gia vào các công đoạn khác của sự kiện. Ông Thắng cũng cho biết đơn vị của ông có nhận 80 triệu đồng từ Công ty AHC cho việc bảo trợ này.

Bình luận về việc này, ông Trần Quý Tường  - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh  cho rằng: Ai là người đóng dấu vào bằng khen đó thì phải chịu trách nhiệm về việc vinh danh các đơn vị này theo các tiêu chí cụ thể. Đến thi Hoa hậu… làng còn có ban giám khảo với các tiêu chí cụ thể chứ không nói tới việc bình chọn như thế này!

“Treo đầu dê, bán thịt chó!”

Để làm rõ thêm về tính chất thương mại của sự kiện này, PV đã tiếp cận với một số spa, thẩm mỹ viện, các trung tâm làm đẹp đạt những giải cao trong sự kiện.

Đại diện cho đơn vị áo cưới Hùng JULIA (đơn vị lọt vào TOP 10) bày tỏ quan điểm: Chương trình này mục đích là vì thương mại. Mọi chuyện được quyết định do kinh phí tài trợ hết! Chương trình không có bất kỳ Hội đồng bình chọn nào đến kiểm tra đơn vị chúng tôi cả.

Bà Nguyễn Thị Minh Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty Thẩm mỹ viện Thiên Y (đơn vị lọt vào TOP 10) bức xúc: "Chương trình này lộn xộn lắm! Em giới thiệu cho học viên của em mà em thấy xấu hổ. Em vào TOP 10 nhưng lại được vinh danh ở thứ 11. Em không biết Hội đồng bình chọn nào cả. Trên thực tế, mình hiểu với nhau giải thưởng này mang tính thương mại nhưng mình làm thì phải che nó đi để người được tôn vinh không bị ngại".

“Ba đơn vị ký vào cái này em cũng không hài lòng luôn. Bà Vương Thị Hồng Ánh chỉ là giám đốc công ty truyền thông mà ký vào giấy chứng nhận làm gì. Khi họ đến tiếp thị thì nói chủ trương là của Bộ Y tế, khi trao giải sẽ do một thứ trưởng trao nhưng cuối cùng thành ra như lừa đảo. Lúc nhận bằng xong thì lại bị bên AHC đòi lại bằng và bắt phải thanh toán xong 100% tiền tại chỗ thì mới đưa bằng lại cho bọn em” - bà Nguyễn Thị Minh Hồng tiếp tục tố.

Đại diện của Hiếu Spa lọt vào TOP 10 (trên truyền hình công bố là TOP 20) cho biết: Chương trình sặc mùi thương mại quá! Lọt vào TOP này, TOP kia phụ thuộc vào việc mình ký hợp đồng bao nhiêu với Công ty AHC. Ai có tiền hơn thì người ta được hơn. Lẽ ra phải thẩm định về tay nghề và cơ sở vật chất hoặc có một buổi dạng như thi với nhau.

Trong khi đó, đại diện của Cường Vân Spa (đơn vị lọt vào TOP 100 nhưng được vinh danh trong TOP 10) lại đánh giá: “Chương trình này mang tính thương mại nhiều, không có quy trình thẩm định gì cả, đoạt giải là theo giá sản phẩm của đơn vị em làm hoàn toàn bằng thảo dược nhưng cũng bị đánh đồng vào các đơn vị dùng hóa mỹ phẩm rất độc hại (như dùng thủy ngân để làm). Thậm chí họ còn được vinh danh ở TOP cao hơn do ký hợp đồng nhiều tiền hơn!”.

Làm việc với chúng tôi, đại diện của Công ty AHC liên tục khẳng định về việc có Hội đồng thẩm định. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi danh sách và các tài liệu thể hiện sự tồn tại, quá trình hoạt động của Hội đồng thẩm định này thì đơn vị này không đưa ra. Vậy thực chất Hội đồng thẩm định này là ai? Đã hoạt động như thế nào? Hướng xử lý của các đơn vị liên quan ra sao?

Ông Trần Quý Tường (Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh) cho rằng: Ai là người đóng dấu vào bằng khen đó thì phải chịu trách nhiệm về việc vinh danh các đơn vị này theo các tiêu chí cụ thể. Đến thi Hoa hậu… làng còn có ban giám khảo với các tiêu chí cụ thể chứ không nói tới việc bình chọn như thế này!


(Theo Dòng Đời)

Về đầu trang