Công dụng thật sự của Đông trùng hạ thảo và giải pháp chọn mua sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn?

7, 30/03/2019, 17:54 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Ngày 30/3/2019, Liên Hiệp các Hiệp Hội Khoa Học & Kỹ Thuật Bình Dương đã phối hợp cùng Trường Đại Học Thủ Dầu Một tổ chức buổi tọa đàm “Công dụng thật sự của Đông trùng hạ thảo và Giải pháp chọn mua sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn” tại Trường Đại Học Thủ Dầu Một, Bình Dương


Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến như một loại dược liệu quý hiếm với nhiều công dụng trong việc bồi bổ, phục hồi sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, các thông tin về Đông trùng hạ thảo nhập khẩu và sản xuất trong nước vẫn còn “nhập nhằng” về thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm chưa rõ ràng.

 

Đặc biệt niềm tin của khách hàng vào sản phẩm chưa cao, các kênh truyền thông về sản phẩm còn hạn chế khiến ranh giới hiểu biết giữa người sử dụng về các thương hiệu uy tín còn mập mờ khó phân biệt. Hơn nữa, thị trường Đông trùng hạ thảo đang phát triển một cách tự phát, tràn lan và thiếu nhất quán khiến người tiêu dùng khó phân biệt, mất phương hướng dẫn đến mất niềm tin của người tiêu dùng.

 

Vì vậy, Liên Hiệp các Hiệp Hội Khoa Học & Kỹ Thuật Bình Dương đã phối hợp cùng Trường Đại Học Thủ Dầu Một tổ chức buổi tọa đàm “Công dụng thật sự của Đông trùng hạ thảo và Giải pháp chọn mua sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn”.

 

Đại học Thủ Dầu Một đã chiết suất ra tinh chất Đông trùng hạ thảo kết hợp với tinh chất Nấm linh chi

 

Công dụng thật sự của Đông Trùng Hạ Thảo và Giải pháp chọn mua sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn?

 PGS.TS Nguyễn Thanh Bình, Viện trưởng Viện Phát triển Khoa Học Công nghệ, Trường ĐH TDM phát biểu khai mạc toạ đàm

 
Chia sẻ trước khi bắt đầu buổi tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình, Viện trưởng Viện Phát triển Khoa Học Công nghệ, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã cho biết: Đại học Thủ Dầu Một là một trong những trường đại học công lập duy nhất của tỉnh Bình Dương. Trường có 4 định hướng nghiên cứu: Đông Nam Bộ, chất lượng giao dục, thành phố thông minh và chất lượng đô thị. Có 14 chương trình nghiên cứu, trong đó có chương trình mang hiệu ứng tốt, chất lượng của sản phẩm tốt, đó là đông trùng hạ thảo. Với sứ mệnh phụng sự cộng đồng, trường mong muốn mọi người hiểu nhiều hơn về sản phẩm đích thực của việc chuyển giao công nghệ ra cho doanh nghiệp".
 
Theo đó, Đại học Thủ Dầu Một đã nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo và tiến một bước quan trọng khi chiết suất ra tinh chất Đông Trùng Hạ Thảo kết hợp với tinh chất Nấm linh chi. Sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo của Trường đã đạt Chứng nhận Danh hiệu cúp vàng “Sản phẩm tin cậy, nhãn hiệu ưa dùng, dịch vụ hoàn hảo năm 2015”của Tạp chí sở hữu trí tuệ và sáng tạo. Và từ cuối năm 2018 ĐH Thủ Dầu Một cũng đã thực hiện việc hợp tác, chuyển giao quy trình trồng các loại nấm dược liệu và cung cấp nguồn nguyên liệu sạch cho MHD Innocare.
 
Từ đó, sản phẩm Cao Nấm Trùng Thảo Cordy-X đã ra đời và tự hào là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam hội đủ cả ba yếu tố:
 
Chất lượng: Toàn bộ quá trình nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ để sản xuất được giám sát bởi các nhà khoa học là PGS, TS của trường ĐH TDM
 
Hiệu Quả: Ứng dụng dây chuyền chiết xuất PHÂN TỬ hiện đại (từ Hàn Quốc) giúp Sản Phẩm có độ hòa tan và thẩm thấu nhanh.

An toàn: Sử dụng nguồn dược liệu sạch, xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không phẩm màu, không chất bảo quản.
 
Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Thị Liên Thương, Giám đốc TT Nghiên Cứu & Thực Nghiệm, Trường Đại học Thủ Dầu Một cũng chia sẻ thêm: Để Đông trùng hạ thảo có hàm lượng dược chất cao nhất, các nhà khoa học của Trường ĐH Thủ Dầu Một đã rất chú trọng đến từng giai đoạn trong quá trình phát triển và hình thành sản phẩm:
 
Con giống: Được nhập khẩu từ ATCC – Ngân hàng giống Hoa Kỳ uy tín nhất thế giới.
 
Môi trường nuôi trồng: Thiết lập môi trường nuôi trồng vô trùng, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí về nhiệt độ, độ ẩm & ánh sáng thông qua hệ thống giám sát tự động (giống như môi trường sinh trưởng của Đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên).
 
Công nghệ chiết xuất nhiệt lạnh & cô đặc chân không: Chỉ sử dụng Quả Thể còn tươi để chiết xuất, tuyệt đối không dùng cồn công nghiệp trong quá trình chiết xuất. Dây chuyền chiết xuất phân tử hiện đại (từ Hàn Quốc) giúp sản phẩm có độ hòa tan và thẩm thấu nhanh.

Ăn chay trường có dùng Đông trùng hạ thảo được không?
 
Công dụng thật sự của Đông Trùng Hạ Thảo và Giải pháp chọn mua sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn?
TS. Nguyễn Thị Liên Thương, Giám đốc TT Nghiên Cứu & Thực Nghiệm, Trường Đại học Thủ Dầu Một  (người ngoài cùng bên trái) trao đổi trong toạ đàm
 
Tham gia toạ đàm, BS Lương Lễ Hoàng, Khoa Nghiên Cứu Dược Lý Lâm Sàng & Điều Trị Kết Hợp Đông Tây Y, Trung Tâm Oxy Cao Áp, TPHCM cùng TS Nguyễn Thị Liên Thương,Giám đốc TT Nghiên Cứu & Thực Nghiệm, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã giải đáp nhiều vấn đề được mọi người quan tâm.
 
BS Lương Lễ Hoàng chia sẻ: Đông trùng hạ thảo có nhiều truyền thuyết, thêu dệt. Đông trùng hạ thảo thực ra là một loại dược liệu, mùa đông là sâu, mùa hè là thảo mộc. Được nhiều người cho là huền bí, thơ mộng, trị bá bệnh. Đông trùng hạ thảo không hề là thuốc trị bá bệnh, hoặc không có thuốc nào trị bá bệnh. Người tiêu dùng nên biết rằng: không bao giờ có loại thuốc nào trị bá bệnh cả. Đông trùng hạ thảo rất quý vì nó là dược liệu thiên nhiên khó tìm. Nhiều nhà khoa học đã chú trọng tìm các giải pháp nuôi trồng, vì vậy đã giảm được giá thành, người dân có thể mua được. Và “Thuốc quý thành thuốc tốt trong tầm tay người tiêu dùng”.
 
Đông trùng hạ thảo có 3 nhóm tác dụng: Có chất làm máu không đọng, huyết áp không dao động, mạch máu không co thắt đột ngột. Do đó nên sử dụng rộng rãi, giảm đột quỵ, giảm tai biến mạch máu não. Khi mạch máu loãng vừa phải, huyết áp ổn định thì sẽ giảm đột tử do nhồi máu cơ tim ở người trẻ.
 
Chất Cordycepin: tỉ lệ ung thư ở Việt Nam khá cao, nhưng tỉ lệ điều trị có hiệu quả thấp (bệnh nhân đến khi bệnh đã ở giai đoạn nặng), vì vậy bệnh nhân dễ bị di căn. Chất này làm tế bào ung thư không dính lại với nhau. 
 
Trong cơ thể người có 3 nhóm chất đường, đạm, mỡ thì đạm là quan trọng nhất. Chất đạm ở dạng căn bản là acid amin. Đông trùng hạ thảo là nguồn cung cấp acid amin hiệu quả, và nên chú trọng liều lượng và thành phẩm vào trẻ em. Bởi đối tượng này dễ hấp thu những hoạt chất quan trọng và tốt nhất của đông trùng hạ thảo. 
 
Trả lời câu hỏi: "Đông trùng hạ thảo là sâu hay nấm? Bà ngoại tôi ăn chay trường có được dùng không vì sợ phải sát sanh sâu?", BS Lương Lễ Hoàng vui vẻ cho biết: Đông trùng hạ thảo là nấm chứ không phải sâu.Thực ra đầu tiên nó là sâu sống ký sinh và phát triển thành nấm, không liên quan đến việc sát sanh bởi vốn dĩ nó tự tiêu biến và trở thành thảo dược nên bà ngoại bạn có thể yên tâm sử dụng.
 
Nếu dùng loại thuốc nào đó để cứu mình hoặc tăng cường sức khỏe thì bạn nên quan tâm đến những công dụng, chức năng của thuốc, còn những quan điểm cường điệu bạn không nên để ý.
 
BS Lương Lễ Hoàng cũng cho biết thêm: Hiện nay, thuốc hạ đường huyết rất tốt, tốt hơn so với ngày xưa. Tuy nhiên biến chứng của tiểu đường có tỉ lệ tăng bởi sự không ổn định đường huyết ở bệnh nhân. Để ổn định đường huyết bằng thuốc hóa chất rất khó trên người bệnh đái tháo đường. Nhiều nước châu Âu hiện sử dụng hoạt chất trong cây thuốc để giúp ổn định đường huyết, và họ tìm đến đông trùng hạ thảo, chiết xuất thành thuốc sử dụng. Sản phẩm đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu và đưa ra kết luận: nhóm bệnh nhân có sử dụng sản phẩm thì đường huyết ổn định hơn so với nhóm người bệnh không sử dụng. Cũng xin nói thêm: đông trùng hạ thảo không gây tương tác với những loại thuốc tây, người bệnh đái tháo đường có thể yên tâm sử dụng song song với nhau.
 
Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo có thể dùng cho trẻ em. Nếu cho bé sử dụng khi bệnh thì nên cho ăn sau khi bị sốt. Nếu nấy cháo thì đại kỵ nhất là nấu dở. Hơn nữa trong bữa ăn gia đình nên có đầy đủ thành viên, nấu ngon thì trẻ mới hấp thu và có hứng thú ăn uống. Đông trùng hạ thảo có tác dụng khi mẹ nấu ngon, trẻ vui vẻ thì sẽ phát huy công dụng của các thành phần trong loại thảo dược quý này. Nhiều bố mẹ thường cho trẻ uống thuốc tây, kháng sinh khi con có dấu hiệu bị bệnh. Điều này tôi không khuyến khích.
 
Khi được hỏi, "Đông trùng hạ thảo dễ nuôi hay khó nuôi?" và đề nghị chia sẻ bí kíp thành công của mình? TS Nguyễn Thị Liên Thương tâm sự: Câu hỏi này rất khó trả lời. Nuôi được nấm chất lượng đã khó lại sạch còn khó hơn. Nhóm nghiên cứu của trường tập trung vào nghiên cứu đông trùng hạ thảo 10 năm nay. 
 
Đông trùng hạ thảo rất dễ bị thoái hóa giống, gây e dè cho người sản xuất dược liệu, có thể lần đầu dược chất tốt đến 80% nhưng các lần tiếp theo chưa chắc đã được tốt như vậy. 
 
Đối với đông trùng hạ thảo tại Trường Đại học Thủ Dầu Một được trải qua quá trình thí nghiệm từ sinh hóa, lý hóa, y sinh rất nghiêm ngặt, đánh giá rất nhiều chỉ tiêu để lượng giá chứ không chỉ nhìn màu sắc, hình dáng. 
 
Có thể sản xuất được đông trùng hạ thảo tốt hay không thì tối thiểu phải đo được về độ an toàn, độc tính trên tế bào, động vật thậm chí ở người. Và chúng tôi đã chứng minh được tất cả các yếu tố này. Ngoài ra, dược liệu để nuôi dưỡng nấm cần có nguồn gốc rõ ràng, luôn sẵn sàng đáp ứng.
 
Nếu cơ sở bên ngoài muốn nuôi nhưng không đủ tiêu chuẩn máy móc, trang thiết bị thì có thể mua nấm đã lên chồi để tiết kiệm công sức, cũng như yêu cầu kỹ thuật cho người vận hành sẽ dễ hơn nhiều. Tương tự như Trường Đại học Thủ Dầu Một đang thiết lập cho các công ty dược liệu ở Việt Nam.
 
Công dụng thật sự của Đông Trùng Hạ Thảo và Giải pháp chọn mua sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn?
Các chuyên gia cùng lãnh đạo tỉnh, khách mời tại buổi tọa đàm.
 
Chia sẻ của TS Nguyễn Thị Liên Thương cũng chính là lời đúc kết của BS. Mai Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT công ty MHD Innocare khi phát biểu: Chính vì Chất Lượng Và Hiệu Quả là kim chỉ nam trong mọi hoạt động kinh doanh của MHD Innocare nên chúng tôi đã trở thành đối tác của Viện phát triển KHCN trường ĐHTDM. Chúng tôi đã cùng nhau hướng đến công tác chăm lo & phụng sự sức khoẻ cho cộng đồng Việt Nam. Tạo điều kiện cho Người tiêu dùng Việt Nam sử dụng một Sản Phẩm Chất lượng, Hiệu Quả và An Toàn.

NHẬT VIÊN -Tin Môi Trường

Về đầu trang