Gia Lai: Đất rừng thành sân golf, mất nhiều hơn được

Chủ nhật, 20/12/2020, 18:19 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Với gần 50 năm tuổi, rừng thông ba lá lên tới hàng trăm hecta cùng với thảm thực vật dưới tán rừng tại huyện Đak Đoa (Gia Lai), nơi dự kiến được chuyển đổi để làm sân golf, là điểm đến của nhiều du khách khi đặt chân đến Gia Lai.


 

]Đất rừng thành sân golf, mất nhiều hơn được

Đồi cỏ hồng - nơi dự kiến được chuyển đổi để làm dự án sân golf Đak Đoa, Gia Lai - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG
 
Do đó, khi thông tin về dự án sân golf Đak Đoa được công bố, nhiều người dân tại địa phương bày tỏ lo lắng rằng không chỉ mất đi một địa chỉ du lịch mà số cây thông ba lá quý hiếm tại khu vực này cũng có nguy cơ biến mất. Trong khi đó, các chuyên gia cũng cảnh báo phải thận trọng khi đổi rừng lấy sân golf bởi việc giảm diện tích rừng sẽ làm thay đổi đặc tính tự nhiên, tính bền vững của tự nhiên, nhất là đối với các tỉnh miền núi và Tây Nguyên.
 
Lo cho rừng thông quý
 
Trao đổi về dự án sân golf Đak Đoa, nhiều người dân tại khu vực này bày tỏ lo ngại khi dự án được triển khai, chắc chắn rừng thông ba lá quý giá trong khu vực dự án sẽ bị ảnh hưởng. Theo anh Trần Thanh Nam (36 tuổi, trú tại P.Ia Kring, TP Pleiku), rừng thông Đak Đoa và đồi cỏ hồng đã tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp, điểm tham quan của nhiều du khách, nhất là vào dịp cuối năm.
 
"Cứ mỗi cuối năm, gia đình lại dẫn nhau đến đồi thông này để chụp ảnh. Mới đây thôi, tôi và người bạn ở Hà Nội dẫn nhau đến rừng thông buổi sáng để ngắm cỏ hồng phủ sương sớm và ngắm mặt trời lên. Điều đặc biệt là hiếm nơi nào còn giữ được một rừng thông có diện tích rộng lớn như rừng thông huyện Đak Đoa. Nếu dự án được triển khai, người dân sẽ khó tiếp cận được khu rừng này" - anh Nam nói.
 
Ngày 17-12, trả lời về dự án này, lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai cho biết trong quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 được Thủ tướng phê duyệt năm 2009 đã có sân golf Đak Đoa, nhằm bảo đảm phân bố sân golf hợp lý trên các vùng và cả nước, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch, thể thao, dịch vụ của các địa phương... Tuy nhiên, quy hoạch này cũng nêu rất rõ là không được sử dụng đất thuộc quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị, đất rừng.
 
Cũng theo vị này, đến năm 2018, tỉnh Gia Lai đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án sân golf Đak Đoa. Theo đó, dự án sân golf Đak Đoa được triển khai trên khu đất 174,01ha tại các xã Glar, Tân Bình và thị trấn Đak Đoa (huyện Đak Đoa). Sân golf 36 lỗ với tổng chi phí thực hiện dự án trên 1.142 tỉ đồng. Dự án có thời hạn thuê đất là 50 năm với 174ha nằm một phần trong khu vực rừng thông trải dài rộng khoảng 500ha.
 
Sẽ di dời... rừng thông?
 
Trong khi đó, hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đak Đoa Nguyễn Văn Sơn cho biết rừng thông này được trồng từ năm 1976 đến nay, không phải rừng tự nhiên. Trước đây, mỗi năm huyện phát động phong trào trồng rừng nên chính quyền địa phương, các đoàn thể và người dân trồng mỗi năm một ít. Vì thế, rừng thông ba lá được trồng không theo quy cách và không đồng đều.
 
Ngoài ra, việc chăm sóc bảo vệ cây thông cũng không thường xuyên nên đến nay, cây lớn cây nhỏ đan xen. Do điều kiện tự nhiên nên cây thông này lớn không đồng đều và tạo nên những thế đứng giống như thân bonsai rất đẹp. Cũng do rừng thông trồng trên đồi thoai thoải, địa hình khá bằng, nên cây cỏ hồng mọc lên phía dưới tán thông vào mùa mưa, tạo nên một thảm dày phủ mặt đất nên người dân rất dễ tham quan ngắm cảnh.
 
Theo một lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai, dự án sân golf được Bộ TN&MT đánh giá tác động môi trường là phù hợp với quy hoạch triển khai dự án. Dự án cũng chỉ chiếm một phần trong 500ha rừng hiện trạng, nên người dân vẫn có thể tham quan, ngắm cảnh tại cánh rừng này.
 
"Chúng tôi đã có nhiều cuộc họp bàn về phương án xử lý cây thông bonsai tại cánh rừng này khi thực hiện dự án. Theo đó, nếu dự án được triển khai, một phần rừng thông sẽ nằm trong diện tích dự án. Việc xử lý cây thông không làm ảnh hưởng đến tổng thể rừng thông cũng được bàn rất nhiều trong các cuộc họp" - vị này cho biết.
 
Một phương án khác là di dời số cây thông này sang vị trí khác cũng được đưa ra bàn bạc rất kỹ. "Với công nghệ di thực hiện nay, việc di thực cây thông sống và sinh trưởng bình thường. Việc này vừa giải quyết vấn đề không làm mất rừng và không ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên. Ngoài ra, có phương án trồng thêm thông nhằm tăng thêm cảnh quan và môi trường tại dự án" - vị này nói.
Một lãnh đạo tỉnh Gia Lai cho rằng dự án được kỳ vọng sẽ xây dựng tổ hợp sân golf, tạo một quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp, đạt tiêu chuẩn quốc tế, là một trong những trung tâm du lịch phía bắc Tây Nguyên, tăng khả năng đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí của các đối tượng khách trong và ngoài nước. "Người dân ở khu vực sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc phát triển dự án này", vị này nói.

HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Về đầu trang