Cẩn thận với xe rác di động!

6, 15/09/2017, 12:31 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Tại một số quận nội thành Hà Nội hiện đang lưu hành một loại xe thu gom rác, luôn luôn di động trên các tuyến phố. Loại xe này cùng tham gia giao thông với các loại phương tiện khác và chỉ có thể nhận biết được bởi sẽ gặp một thứ mùi khó chịu, hoặc đi sau xe sẽ nhìn thấy một chị lao công đứng bám phía sau.


 Cẩn thận với xe rác di động!

 
Với kết cấu nhỏ gọn (gần như loại xe tải 5 tạ), dễ len lỏi, luồn lách trong các ngõ phố nhỏ, loại xe này có thể thu gom được hết những túi rác do người dân tùy tiện vứt ra, nhất là ở các khu vực chợ cóc.
 
Tuy nhiên, loại xe này lưu hành trên những tuyến phố cũng gây nhiều bất cập. Thứ nhất, với các chị lao công: Không ngồi trong ca-bin mà lại đứng bám ở phía sau xe nhưng không có dây an toàn trong suốt hành trình làm việc. Không biết loại xe này có được cơ quan có thẩm quyền cho phép người đứng bám phía sau mà không cần dây an toàn hay không? Chị lao công được trang bị quần áo, giày, găng tay bảo hộ lao động nhưng lại không có mũ mà phải đội nón nên cũng dễ nguy hiểm tính mạng nếu không may gặp cơn gió to ào đến.
 
Thứ hai, với người đi đường: Luôn phải hứng chịu mùi xú uế bởi thùng xe không được che đậy. Khi có nhiều túi rác ướt nặng đè lên nhau, xe chạy làm rớt nước bẩn ra đường, gây ô nhiễm môi trường. Có lần không may đi sau một chiếc xe loại này, phải một đoạn đường dài tôi và một số người mới có cơ hội vượt lên trong khi nhiều người khác vẫn phải chịu trận mà rình rập chờ… vượt.
 
Loại xe này khá cơ động, phù hợp việc thu gom rác ở địa bàn ngõ phố nhỏ hẹp. Tuy vậy, cơ quan quản lý nên chú ý khắc phục những bất cập để bảo đảm an toàn cho người lao động và người tham gia giao thông cũng như giữ sạch cảnh quan môi trường.

Theo Khúc Văn Quý (báo thời nay)

Về đầu trang