Bế giảng Khóa đào tạo Nâng cao năng lực cho đội ngũ Giảng viên cấp Trung ương về Quản lý rủi ro Thiên tai dựa vào cộng đồng

6, 02/04/2021, 19:32 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Ngày 30/3, tại Thủ đô Hà Nội, Tổng cục Phòng chống thiên tai phối hợp với Trường Đại học Thủy lợi và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Lễ bế giảng khóa đào tạo về Nâng cao năng lực cho đội ngũ Giảng viên cấp Trung ương về Quản lý rủi ro Thiên tai dựa vào cộng đồng.


Tham dự buổi lễ có bà Bà Sitara Syed - Phó Trưởng Đại diện Thường trú, UNDP tại Việt Nam; Ông Khusrav Sharifov – Cố vấn UNDP tại Việt Nam. Về phía Trường Đại học Thủy Lợi có GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng; GS.TS Nguyễn Trung Việt – Phó hiệu trưởng nhà trường. Thay mặt cho Tổng cục Phòng chống thiên tai có bà Đoàn Tuyết Nga – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác Quốc tế. Đặc biệt là sự có mặt của các giảng viên, học viên tham gia khóa học.

 

 Bế giảng Khóa đào tạo Nâng cao năng lực cho đội ngũ Giảng viên cấp Trung ương về Quản lý rủi ro Thiên tai dựa vào cộng đồng
Bà Sitara Syed và GS. TS Trịnh Minh Thụ trao Giấy chứng nhận cho các học viên –  Ảnh: Nguyễn Văn Gia
 
Với mục tiêu đào tạo đội ngũ giảng viên có trình độ, có khả năng thực hiện các khóa đào tạo ở cấp trung ương, tỉnh, huyện và xã về quản lý rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu, góp phần nâng cao năng lực của hệ thống đào tạo quốc gia ở tất cả các cấp, các học viên này đã được học và thực hành về quản lý rủi ro thiên tai, rủi ro biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng, tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu tới các đối tượng dễ bị tổn thương, lồng ghép giới, nâng cao năng lực của phụ nữ về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và các phương pháp và kỹ năng tập huấn cần thiết.
 
Ngoài ra, họ cũng được các giảng viên và chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ về các giải pháp phòng chống giảm nhẹ thiên tai hiện nay và giai đoạn tới, kinh nghiệm quốc tế trong phòng chống giảm nhẹ thiên tai, cũng như chiến lược phòng, chống giảm nhẹ thiên tai giai đoạn 2021 – 2025, các thể chế chính sách và quản lý nhà nước về quản lý giảm nhẹ thiên tai dựa vào cộng đồng.
 
Đại diện Trường Đại học Thủy lợi, GS. TS Trịnh Minh Thụ phát biểu tại Lễ bế giảng, Lớp tập huấn lần này cho các cán bộ giảng viên về phòng chống thiên tai có ý nghĩa rất lớn giúp công tác truyền thông về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, cảnh báo sớm thiên tai và khắc phục hậu quả sau thiên tai có thể được thực hiện tốt hơn ở các vùng miền, đặc biệt là các khu vực khó khăn. 
 
Bà Sitara Syed, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh, Bối cảnh chúng ta đang sống hiện nay ngày càng biến động, khó lường và phức tạp với các sự kiện thiên tai cực đoan xảy ra ngày càng nhiều dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng về sinh kế, tài sản và đời sống người dân. Rõ ràng, chúng ta cần phải có một đội ngũ giảng viên rất tốt về giảm nhẹ rủi ro thiên tai ở Việt Nam. 
 
Thay mặt cho Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) bà Đoàn Tuyết Nga – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, đã cám ơn sự tận tâm của UNDP, ban giám hiệu Trường Đại học Thủy Lợi và đội ngũ giảng viên đã hỗ trợ đào tạo khóa học thứ hai, phù hợp với nội dung Đề án 1002 của Chính phủ về “Nâng cao nhận thức cộng đồng và Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.
 
Bế giảng Khóa đào tạo Nâng cao năng lực cho đội ngũ Giảng viên cấp Trung ương về Quản lý rủi ro Thiên tai dựa vào cộng đồng
Hình ảnh lưu niệm của Khóa đào tạo -Ảnh: Nguyễn Văn Gia
 
Đây là một trong nhiều hoạt động của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ khí hậu xanh (GCF), Chính phủ Việt Nam và UNDP hỗ trợ. Tính tới đầu năm 2021, dự án đã đào tạo và cung cấp thông tin về biến đổi khí hậu cũng như về tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và thiên tai cho hơn 45,000  người ở bảy tỉnh dự án gồm Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Cà Mau.
 
Lớp trưởng Lê Quang Tiến thay mặt các học viên phát biểu, Từ điểm tựa tri thức này, chúng em sẽ tin tưởng hơn, vững bước hơn trên con đường mình đã chọn. Chứng chỉ hôm nay chúng em được nhận chỉ có ý nghĩa lâu dài khi trong mỗi người phải luôn biết tự trau dồi và tự phấn đấu. Chúng em xin hứa với quý đại biểu, quý thầy cô sẽ đưa kiến thức của mình chia sẻ với cộng đồng để góp một phần vào việc giảm nhẹ các rủi ro do thiên tai và BĐKH gây ra.
 
Kết thúc khóa đào tạo, gần 30 học viên đến từ 10 tỉnh thành đã tham dự khóa học, đã trở thành các giảng viên cao cấp có chứng chỉ, phục vụ cho các khóa tập huấn cộng đồng về Phòng chống thiên tai, thích ứng với BĐKH tại các địa phương trong cả nước.

Đặng Thanh Bình – Nguyễn Lan Anh

Về đầu trang