Đêm sự kiện kỷ niệm 10 năm giờ trái đất Việt Nam

Chủ nhật, 25/03/2018, 08:05 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Các hoạt động của chiến dịch Giờ Trái đất Việt Nam 2018 đã đi đến những ngày cuối cùng để tổng kết và tổ chức đêm sự kiện tắt điện hưởng ứng Giờ Trái đất thế giới diễn ra từ 20h tối 24/03 trên sân 4A Nhà văn hóa Thanh niên.


Trong gần một tháng chuẩn bị và tổ chức cho dịp kỉ niệm 10 năm vô cùng đặc biệt, 5 dự án Chuyển động xanh, Cộng đồng xanh, Điểm đến xanh và Bước nhảy xanh, Kết nối xanh và Hoạt động xung kích vì cộng đồng - đã được đồng loạt triển khai tại các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và tình nguyện viên. 

 

Đêm sự kiện tắt điện kỷ niệm 10 năm giờ trái đất Việt Nam

 

Chỉ tính trên fanpage Giờ trái đất Việt Nam, lượng người like và theo dõi lên đến hơn 60.000 người. Số lượng người tương tác với các hoạt động trên page trung bình dao động ở mức 150-200 ngàn người/tuần. Chương trình cũng lần thứ 2 phá kỷ lục cũ khi đồng loạt 3.000 thanh niên tình nguyện tham gia chiến dịch thực hiện đồng loạt đổi avatar và cover facebook cá nhân trong lễ ra quân ngày 10/03. Tiếp nối thành công từ việc phát triển song song hai hoạt động tình nguyện viên online và offline ở TPHCM và các tỉnh thành khác của năm trước, đã giúp nâng số lượng tổng số người tham gia hưởng ứng chiến dịch năm nay lên đến hơn 100.000 người. Tình nguyện viên hoạt động trực tiếp trên 5 dự án là 3.000 người.
 
Tham gia vào Chiến dịch Giờ trái đất khá muộn, từ năm 2009, nhưng Việt Nam đã nhanh chóng vươn lên trở thành tốp đầu những nước có các dự án cải thiện chất lượng môi trường ấn tượng, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ môi trường. Trải qua 10 năm kiên trì thực hiện, các kiến thức bảo vệ môi trường đã trực tiếp hoặc gián tiếp tiếp cận tới hàng triệu lượt tình nguyện viên và cộng đồng dân cư; hàng chục dự án cải tạo, xây mới trường học sinh thái đã được hoàn thành. 
 
Những năm đầu tham gia hưởng ứng chiến dịch, Ban tổ chức luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng bằng những hoạt động cụ thể như đẩy mạnh công tác tuyên truyền và vận động các hộ dân, cửa hàng, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, cơ sở sản xuất tham gia các hoạt động tiết kiệm năng lượng trong sinh hoạt hàng ngày và trong sản xuất kinh doanh.
 
Năm 2012, với thông điệp “Cùng hành động vì Một giờ Trái đất khác biệt”, hơn 3.000 TNV đã cùng tham gia các dự án như Nguồn sáng tương lai (vận động người dân sử dụng đèn compact tiết kiệm điện thay cho bóng đèn sợi đốt); Một lít mặt trời (sử dụng chai nhựa làm ánh sáng mặt trời thay cho bóng đèn); Trường học đồng hành cùng Giờ Trái đất (tổ chức buổi nói chuyện tại trường học để vận động học sinh tham gia bảo vệ môi trường); Đạp xe truyền thông (vận động cộng đồng cam kết tắt đèn 1 giờ để tiết kiệm điện); 20 giây cho Giờ Trái đất (vận động người đi đường tắt máy xe nếu đứng chờ đèn đỏ từ 20 giây trở lên), Cà phê xanh (vận động chủ quán cà phê nhà hàng cam kết tắt đèn 1 giờ để tiết kiệm điện).
 
Nối tiếp thành công đó, Chiến dịch Giờ Trái đất 2013 với thông điệp “Không chỉ tắt điện 1 giờ”, Ban tổ chức kỳ vọng những hiệu ứng của chiến dịch này không chỉ dừng lại ở 1 giờ và gần 6.000 TNV đăng ký tham gia chiến dịch. Năm 2013, Ban tổ chức đã triển khai mới dự án Mái nhà sinh thái - kêu gọi mọi người sử dụng các sản phẩm tái chế và ưu tiên dùng thiết bị tiết kiệm điện. Theo đó, các TNV đã thực hiện tặng bóng đèn compact tiết kiệm điện cho người dân, đổi về những vỏ hộp sữa và những chai nhựa đựng nước uống đã qua sử dụng. Với vỏ hộp sữa, Ban tổ chức chuyển cho công ty tái chế thành tấm lợp thân thiện môi trường và triển khai thực tế thay tấm lợp bằng tôn cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ưu việt của tấm lợp này là không thấm nước, cách nhiệt tốt.
 
Đêm sự kiện kỷ niệm 10 năm giờ trái đất Việt Nam
 
Bước sang năm 2014 – “Trái đất đang tắt điện 1 giờ”, Ban tổ chức cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực như dự án Khu phố xanh - vận động các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh hoạt động sau 20h30 sẽ tắt đèn và các thiết bị không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ; giảm sử dụng nhiên liệu truyền thống; tăng cường sử dụng năng lượng sạch...và dự án trọng điểm trong năm đó là dự án Mua sản phẩm xanh – Xây trường học sinh thái. Theo đó, thiết lập những gian hàng tại hệ thống siêu thị Co.op Mart để thu đổi vỏ sản phẩm cũ, bóng đèn tiêu hao nhiều năng lượng, nhựa các loại. Người dân khi đến đổi sản phẩm sẽ nhận lại sản phẩm là bóng đèn tiết kiệm điện và sản phẩm xanh do những doanh nghiệp xanh tham gia tài trợ. Toàn bộ sản phẩm thu đổi được chuyển giao sang Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM để tái chế thành dầu diesel sinh học. Khối lượng dầu diesel sinh học bán được lại chuyển sang “Quỹ hỗ trợ nạn nhân ô nhiễm”. Quỹ này hỗ trợ những người nghèo bị bệnh nan y mà nguyên do từ việc tiếp xúc môi trường sống ô nhiễm nhưng không có khả năng tài chính để theo đuổi việc khám chữa bệnh lâu dài. Mặt khác, song song với việc tiếp tục tái chế vỏ hộp sữa làm ra tấm lợp sinh thái để cải tạo mái lợp, Ban tổ chức còn thực hiện cải tạo toàn bộ hệ thống thiết bị điện trong trường học bằng những thiết bị điện sử dụng đèn LED tiết kiệm điện ưu việt nhất.
 
Năm 2015 với chủ đề “Thời gian để hành động xanh", chiến dịch lại đặt trọng tâm vào hoạt động vận động các chuỗi cửa hàng ăn uống tặng phiếu giảm giá khi khách hàng ký cam kết tắt điện cho giờ trái đất và cố gắng kêu gọi số người tham gia tắt điện nhiều nhất có thể.
 
Giờ Trái đất 2016 – “Tôi đã chọn sống xanh, còn bạn?” được xem là khá đặc biệt khi đánh dấu 10 năm diễn ra sự kiện Giờ Trái đất thế giới, đồng thời bắt đầu lộ trình hoạt động 3 năm hướng đến kỷ niệm 10 năm Giờ Trái đất tại Việt Nam vào năm 2018. Theo đó, những dự án chiến dịch cũng được đầu tư phát triển sâu rộng hơn, góp phần lan tỏa mạnh mẽ thêm tinh thần của chiến dịch đến các đối tượng ở nhiều độ tuổi, ngành nghề, môi trường sống khác nhau trong xã hội. Cụ thể, dự án Chuyển động xanh đã tạo dấu ấn lớn thu hút hơn 25.000 đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên tại TPHCM và 61 tỉnh, thành trên cả nước cùng tham gia. Hơn 1.000 cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ đã cam kết hưởng ứng chiến dịch thực hiện tắt điện cùng Giờ Trái đất; hoạt động mới là Earth Bike - hỗ trợ cho mọi đối tượng có nhu cầu di chuyển miễn phí bằng xe đạp do chính các bạn tình nguyện viên dự án là “tài xế” cũng đã thu hút gần 1.000 người dân thành phố đăng ký tham gia.
 
Bước sang năm 2017 – “Tương lai bắt đầu từ hôm nay”, chiến dịch tiếp tục duy trì các hoạt động cơ bản như đạp xe tuyên truyền; dự án trọng tâm là Điểm đến xanh - vớt rác, làm sạch kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè; dự án Trường học sinh thái tại Trường Trung học Thực hành – Đại học Sư phạm; Công trình “Nguồn sáng an toàn, văn minh tiết kiệm vì an sinh xã hội”; Công trình “Chung cư văn minh, sạch đẹp, an toàn”; Tuyên truyền vận động thanh niên cài đặt ứng dụng Busmap hỗ trợ đi xe buýt tại TPHCM trên điện thoại di động....
 
Bước vào năm cuối cùng (2018) – Connect to Earth trong lộ trình 3 năm “Thách thức – Vượt qua – Thay đổi”, chiến dịch tiếp tục duy trì và đổi mới thêm các hoạt động. Trong đó, Dự án Chuyển động xanh - với hoạt động chính là đạp xe tuyên truyền trên các tuyến đường trung tâm Thành phố là hoạt động được duy trì trong suốt 10 năm qua. Hoạt động có sự tham gia của đại sứ chiến dịch cùng hàng nghìn tình nguyện viên. Dự án tập trung vào việc tuyên truyền kiến thức về tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu. Cùng với đó là hoạt động đứng giơ bảng khẩu hiệu ở các ngã tư, kêu gọi tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 25s để giảm lượng xăng tiêu thụ, giảm khí phát thải ra môi trường. Đây là một trong những dự án để lại nhiều ấn tượng cho người dân vì cứ đến mùa nắng tháng 3, lại thấy màu áo đen/xanh quen thuộc tỏa xuống các tuyến đường gắn liền với biểu tượng 60+. Trong khi đó, dự án Điểm đến xanh - cải tạo, làm sạch kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan lại thành công vượt cả mong đợi, thu hút hơn 500 tình nguyện viên tham gia. Đây cũng là dự án được chiến dịch Giờ Trái đất thế giới chọn vào top tiêu biểu của 200 quốc gia và đưa vào TVC giới thiệu toàn cầu trong năm 2018. 
 
Đêm sự kiện tắt điện kỷ niệm 10 năm giờ trái đất Việt Nam
 
Với hoạt động xung kích tình nguyện vì an sinh xã hội do Thành Đoàn TP.HCM phụ trách triển khai, với mục tiêu thực hiện tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biển đổi khí hậu có sự tham gia của khoảng 500 thanh niên tình nguyện đã đạt được những thành tích sau:
 
+ Công trình “Nguồn sáng an toàn, văn minh tiết kiệm vì an sinh xã hội” thực hiện sửa chữa, cải tạo lại hệ thống điện cho 61 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, các nơi tập trung các khu dân cư có nguy cơ về cháy nổ và mất an toàn về điện tại Quận 8.
 
+ Công trình “Chung cư văn minh, sạch đẹp, an toàn” thực hiện cải tạo hệ thống điện hành lang, bó gọn dây cáp điện, dây thông tin, thay thế đèn chiếu sáng tại 04 chung cư (Chung cư Nguyễn Văn Lượng 3, Đường Thống Nhất, Phường 16, Quận Gò Vấp; Chung cư 48 An Dương Vương, Phường 9, Quận 5; Chung cư Phường 8, đường Nguyễn Hữu Hào và Chung cư Ngô Văn Sở, Phường 13, Quận 4).
 
+ Công trình “Tuyến hẻm có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm”: thực hiện cải tạo hệ thống lưới điện, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng dân lập góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt, đảm bảo mỹ quan, an toàn điện cho người dân tại 05 tuyến hẻm (Hẻm 1163 Lê Đức Thọ, Quận Gò Vấp; Hẻm 475A và 475B, Phường Phước Long B, Quận 9; Tuyến hẻm tại Xã Long Hòa, Huyện Cần Giờ; Tuyến hẻm Xuân Thới Sơn 7, Ấp 5 Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn).
 
+ Công trình “Cùng bạn sử dụng điện an toàn và tiết kiệm” thực hiện tuyên truyền tập huấn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho các em học sinh tại 14 điểm trường trên địa bàn Thành phố.
 
+ Tập huấn tuyên truyền viên về sử dụng điện an toàn và tiết kiệm diễn ra vào ngày 17/03 tại Công ty Điện lực Sài Gòn với sự tham gia của hơn 100 cán bộ Đoàn trên địa bàn Thành phố.
 
Hệ thống siêu thị Coopmart trên cả nước cũng đồng loạt hưởng ứng sự kiện này xuyên suốt tháng 3 thông qua các hoạt động khuyến mãi và trò chơi. Đặc biệt, tại mặt tiền của 15 siêu thị, nhân viên Coopmart sẽ cùng thực hiện đồng diễn flashmob để kêu gọi tắt các thiết bị điện không cần thiết lúc 20h30 tối ngày 24/03. Trong cùng ngày, tại các siêu thị tổ chức trò chơi trực tiếp ghép hình ảnh biểu tượng wifi "Connect to Earth" của Giờ trái đất 2018. Ngoài ra, hệ thống radio nội bộ trong siêu thị và các kênh truyền thông khuyến mãi liên tục giới thiệu đến người tiêu dùng thêm thông tin về các chương trình đồng hành với hoạt động 10 năm giờ trái đất năm nay như: đổi cũ lấy mới, Tuần lễ xanh giờ vàng ưu đãi, Chung tay giờ trái đất với các sản phẩm điện được giảm giá đến 50%...

LÊ NGUYỄN PHƯƠNG MAI -Ảnh: BTC

Về đầu trang