Giao ban công tác quản lý tài nguyên và môi trường khu vực phía Nam

3, 21/08/2018, 09:36 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Ngày 20/8, tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị giao ban công tác quản lý tài nguyên và môi trường với 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.


Giao ban công tác quản lý tài nguyên và môi trường khu vực phía Nam

Ảnh minh hoạ: IE

 
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, hội nghị nhằm đánh giá chặng đường nửa nhiệm kỳ vừa qua; rà soát, xác định các nhiệm vụ, giải pháp cho giai đoạn tiếp theo; hoàn thiện cơ chế, chính sách, giải pháp có tính đột phá để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường giai đoạn 2019 – 2021, cách giải quyết các vấn đề có tính chất liên vùng, liên tỉnh. 
 
Hội nghị cũng thống nhất một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần triển khai từ nay đến cuối năm 2018 để hoàn thành thắng lợi Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2018 và các nghị quyết chuyên đề của Quốc hội, Chính phủ. 
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tăng cường phối hợp để thiết lập được kênh phối hợp trực tiếp, hiệu quả giữa Trung ương và địa phương trong công tác quản lý và giữa cơ quan tài nguyên – môi trường với người dân, doanh nghiệp về cung cấp dịch vụ công, dịch vụ công trực tuyến để xây dựng nền tảng ứng dụng số trong toàn ngành. 
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường đặt ra thời hạn đến ngày 1/9/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố phải xây dựng, vận hành hệ thống chia sẻ thông tin chỉ đạo, điều hành của bộ với các sở; xây dựng quy chế phối hợp giữa các đơn vị thuộc bộ với các sở địa phương; xây dựng giao diện cổng thông tin điện tử để bộ và các địa phương chia sẻ thông tin chỉ đạo, điều hành, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, cách làm sáng tạo, nâng cao hiệu quả công tác quản lý về tài nguyên và môi tường. 
 
Bộ cũng yêu cầu các địa phương sớm xây dựng cơ sở dữ liệu từng địa phương về các nguồn chất thải công nghiệp, xây dựng, giao thông, dân sinh; thường xuyên cập nhật phục vụ công tác quản lý. 
 
Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, giai đoạn hiện nay, ngành Tài nguyên và Môi trường đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở chưa từng có do tác động kép của biến đổi khí hậu, các hoạt động từ thượng nguồn đối với đồng bằng sông Cửu Long; hạn hán ở Nam Trung bộ, Tây Nguyên, lũ lụt, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc; sự cố môi trường biển do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra. 
 
Bên cạnh đó, tình trạng chậm đưa đất vào sử dụng, lãng phí đất đai xảy ra ở hầu hết các địa phương; quản lý, sử dụng đất của các nông lâm trường còn lỏng lẻo; khiếu kiện về đất đai rất phức tạp; quá trình triển khai thi hành Luật Đất đai 2013 phát sinh nhiều vướng mắc; tỷ lệ người dân phản ánh phải "bôi trơn" khi làm thủ tục sổ đỏ cao (chiếm 44%); ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành thấp. Vấn đề suy kiệt, ô nhiễm nguồn nước xảy ra ở nhiều nơi; tài nguyên khoáng sản chưa sử dụng hiệu quả, tài nguyên biển chưa được khai thác cho phát triển… Đây là những vấn đề cấp bách, cần giải quyết, khắc phục ngay để phục vụ phát triển bền vững đất nước. 
 
Tại hội nghị, đại diện ngành Tài nguyên và Môi trường 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã đề xuất nhiều ý kiến, kiến nghị. Trong đó, phần lớn ý kiến đề xuất sửa đổi Luật Đất đai (nhất là các nội dung quy hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư…); Luật Bảo vệ môi trường; Luật Khoáng sản, cũng như một số văn bản dưới luật...
 

TTXVN

Về đầu trang