Hà Nội huy động các nguồn lực để cải thiện chất lượng không khí Thành phố

4, 28/11/2018, 09:22 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Ngày 27/11 /2018, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác phát triển Đức GIZ – do Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân Cộng hòa Liên bang Đức (BMU) ủy nhiệm, và Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) tổ chức Hội thảo “Tăng cường vai trò và kết nối hợp tác cải thiện chất lượng không khí cho Thành phố Hà Nội” tại Hà Nội.


Hà Nội huy động các nguồn lực để cải thiện chất lượng không khí Thành phố

Bà Lưu Thị Thanh Chi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, phát biểu khai mạc hội thảo

 

Hội thảo nhằm tăng cường đối thoại và hợp tác giữa các bên từ khu vực nhà nước, khối tư nhân, các tổ chức xã hội và các Đối tác Phát triển để thúc đẩy các hành động chung về nâng cao chất lượng không khí. Hội thảo cũng tạo ra một diễn đàn chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực tiễn, kết nối các giải pháp hiệu quả và các thực hành sáng kiến nhằm cải thiện chất lượng không khí. Các hợp tác và kết nối này sẽ góp phần từng bước nâng cao chất lượng không khí và cải thiện sức khoẻ người dân tại Hà Nội và các thành phố khác. 
 
Theo Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm Thế giới có 7 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí, 92% dân số thế giới đang hít bầu không khí không trong lành. Việt Nam nằm trong các quốc gia có chất lượng không khí kém trên thế giới, trong đó ô nhiễm bụi là vấn đề nổi cộm. Ở Hà Nội, theo thống kê năm 2018, dân số khoảng 8 triệu người, 6 triệu xe gắn máy, 600 ngàn ôtô, và sự bùng phát các công trình xây dựng do quá trình đô thị hóa nhanh, cùng với việc tiêu thụ 40 triệu kwh điện và hàng triệu lít xăng dầu mỗi ngày … đã gây ra nguồn phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu và làm suy giảm chất lượng không khí của thành phố.
 
Trước thực trạng đó, UNBD TP Hà Nội đã triển khai một số hành động nhằm tăng cường quản lý chất lượng không khí như thực hiện Chương trình Một triệu Cây xanh,  kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm, thiết lập các trạm quan trắc không khí và đăng tải thông tin trên trang web chính thức nhằm đánh giá chất lượng không khí và có những cảnh báo cho người dân, v.v. Công tác cải thiện chất lượng không khí nói riêng và công tác bảo vệ môi trường nói chung luôn đòi hỏi phải có sự phối hợp liên ngành mạnh mẽ và dài hạn của chính quyền các cấp, các cơ quan nghiên cứu, tổ chức dân sự - xã hội và cộng đồng. 
 
Hà Nội huy động các nguồn lực để cải thiện chất lượng không khí Thành phố
Bà Anna Schreyoegg, Cố vấn trưởng, Hợp tác phát triển Đức GIZ trình bày về hỗ trợ của Đức trong công tác cải thiện chất lượng không khí tại Việt Nam và Hà Nội.
 
Tại hội thảo, đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường và các Cơ quan đối tác phát triển chia sẻ các vấn đề về quản lý không khí thành phố Hà Nội. Các bên liên quan trình bày và giới thiệu các ý tưởng bảo vệ môi trường, các sáng kiến cải thiện chất lượng không khí từ doanh nghiệp như thiết bị đo lường chất lượng không khí, giải pháp công nghệ lọc không khí, bếp cải tiến sử dụng viên nén nhiên liệu thay thế cho bếp than tổ ong, hạn chế đốt rơm rạ, tái chế chất thải và giới thiệu các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên hướng tới tiêu dùng bền vững. Đại biểu cũng đưa ra những giải pháp phù hợp để giúp hoàn thiện Kế hoạch hành động, từng bước cải thiện chất lượng môi trường không khí cho thành phố Hà Nội hiện nay và trong giai đoạn tiếp theo;
 
Hội thảo có sự tham dự của gần 200 đại biểu đến từ Viện Chiến lược, Chính sách Tài Nguyên Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND Tp. Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành uỷ, các Sở, ban ngành thành phố Hà Nội, các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố, UBND các Quận, huyện, thị xã. Về phía các đối tác phát triển, có sự tham gia của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức GIZ, Ngân hàng Thế giới, các Đại sứ quán, các tổ chức xã hội trong nước và quốc tế, các trường Đại học và các Viện nghiên cứu.

NGUYỄN LÊ KHOA (tnmoitruong@tinmoitruong.vn)

Về đầu trang