Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam tổng kết hoạt động sau một năm thành lập

Chủ nhật, 28/06/2020, 08:53 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Ngày 26/6/ 2020 tại Hội An, Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) đã tổ chức sự kiện tổng kết nhằm báo cáo kết quả hoạt động sau một năm thành lập, đồng thời giới thiệu định hướng hoạt động trong năm tiếp theo 2020 – 2021."


Chương trình với sự tham dự và ủng hộ của nhiều nghệ sĩ

 

Chương trình với hơn 200 khách mời từ Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chính quyền địa phương, Sứ quán/Lãnh sự các nước tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, các đối tác, thành viên của PRO Việt Nam, các doanh nghiệp, cơ quan thông tấn báo đài, các Đại sứ thiện chí và quý vị khách quý.

 

Với 13 doanh nghiệp thành viên hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, sản xuất bao bì, bán lẻ và nhập khẩu của tổ chức và hàng chục đối tác chiến lược, hỗ trợ… PRO Việt Nam đã hình thành rõ các ưu tiên đề ra các mục tiêu chiến lược:
 
1.  Tạo sự nhận biết và thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong sử dụng bao bì (phân loại) từ các thành viên sản xuất, đóng gói và phân phối;
 
2.  Xây dựng quy trình thu gom hợp lý từ các nguồn chính thống và không chính thống (formal và informal);
 
3.  Xây dựng năng lực tái chế hiệu quả để xử lý các loại bao bì thu gom được hồi sinh và có giá trị.
 
Nội dung các báo cáo chi tiết cho thấy các hoạt động của PRO Việt Nam đã áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất, kinh nghiệm từ các công ty thành viên và đối tác trong và ngoài nước… bước đầu đã xây dựng thành công các kế hoạch khả thi theo các chiến lược ưu tiên xây dựng từ định hướng của tầm nhìn, đồng thời kết hợp đồng bộ các nguồn lực để PRO Việt Nam triển khai các mô hình hoạt động trong thời gian sắp tới một cách hiệu quả.
 
Trong phạm vi của sự kiện, PRO Việt Nam phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức Hội thảo Khung trách nhiệm Mở rộng của Nhà sản xuất: Định hình ngành bao bì Việt Nam hướng tới Kinh tế tuần hoàn. Đặc biệt, PRO Việt Nam cũng đã giới thiệu “Mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất kinh doanh ngành nước uống và thực phẩm” qua một triển lãm mô phỏng về qui trình quản lý rác thải bao bì từ các thành viên.
 
Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam tổng kết hoạt động sau một năm thành lập
Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa IUCN và PRO Việt Nam
 
Tại hội thảo, IUCN ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) với PRO Việt Nam nhằm mục đích cùng xây dựng và triển khai các dự án thí điểm về kinh tế tuần hoàn và hỗ trợ Khung quốc gia về.
 
EPR. Đồng thời, tại sự kiện cũng diễn ra lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ giữa Liên minh Tái chế Bao bì PRO Việtnam, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Nam, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam. Thông qua Biên bản Ghi nhớ này, ba bên sẽ cùng hợp tác xây dựng và triển khai các dự án thí điểm về mô hình kinh tế tuần hoàn tại tỉnh Quảng Nam thông qua các hoạt động thúc đẩy giảm thiểu, phân loại, thu gom và tái chế chất thải.
 
Đại diện PRO Việt Nam, ông Phạm Phú Ngọc Trai – Chủ tịch khẳng định: ‘‘Chúng tôi tin tưởng rằng để phát triển bền vững, bên cạnh lợi ích về kinh tế, những lợi ích về xã hội thể hiện qua trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp: CSR (Corporate Social Responsibility) và lợi ích về môi trường thể hiện qua trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR – Extended Producer Responsibility), là điều luôn gắn kết với sứ mạng của từng thành viên của PRO Việt Nam trong mục tiêu xây dựng một Việt Nam Sạch – Xanh – Đẹp, hướng đến một mô hình kinh tế tuần hoàn để phát triển bền vững.

LÊ PHƯƠNG KHANH

Về đầu trang