Tổng kết dự án “Phú Quốc – Hướng tới hòn đảo không rác thải nhựa”

5, 17/09/2020, 20:31 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF tại Việt Nam WWF phối hợp với UBND huyện Phú Quốc và sự hỗ trợ tài chính từ Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Phú Quốc – Hướng tới hòn đảo không rác thải nhựa”.


Tổng kết dự án “Phú Quốc – Hướng tới hòn đảo không rác thải nhựa”

Ảnh: IE

 

Trong hai năm triển khai, dự án đã nhận được sự đồng hành phối hợp của chính quyền địa phương trong việc tăng cường quản lý rác thải nhựa, thúc đẩy hợp tác công tư; nhận được sự tham gia của 40 doanh nghiệp; triển khai thành công mô hình thí điểm phân loại rác dựa vào cộng đồng; cũng như thực hiện rất nhiều hoạt động truyền thông giáo dục đạt được các kết quả đáng ghi nhận. 

Hội thảo có sự tham gia của các đối tác tham gia dự án, bao gồm đại diện chính quyền địa phương, đại diện các doanh nghiệp tham gia dự án, đại diện nhà tài trợ, và đại diện WWF. Không chỉ là tổng kết dự án giai đoạn 2018-2020, hội thảo còn là một dịp để các bên thảo luận và trao đổi về cơ hội cũng như kế hoạch trong thời gian tới. 
 
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Vinh – Điều phối viên Quốc gia Chương trình Tái chế chất thải đô thị Việt Nam của USAID cho biết: “Dự án của WWF tại Phú Quốc đã đạt được những kết quả vô cùng ấn tượng như giảm thiểu được tổng cộng khoảng 360 tấn rác thải nhựa từ các hoạt động khác nhau. So với các dự án khác được tài trợ trong Chương trình “Tái chế Chất thải Đô thị Việt Nam”, dự án của WWF đã chọn hướng đi rất khác biệt với điểm nhấn là thúc đẩy diễn đàn hợp tác công tư. Tôi cho rằng đây là bước đi quan trọng để tạo ra hành lang chính sách cho việc giảm rác thải nhựa ở địa phương. Hôm nay chúng ta khép lại một chặng đường, nhưng từ đó mở ra rất nhiều cơ hội cho các bên liên quan.”
 
Cũng tại buổi hội thảo, bà Nguyễn Thị Diệu Thuý – Giám đốc Chương trình Giảm Rác nhựa WWF-Việt Nam chia sẻ về những dự định tương lai của WWF tại Phú Quốc, tiếp tục đồng hành cùng địa phương để thúc đẩy hệ thống quản lý rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng: “Hôm nay chúng ta ở đây để tổng kết lại hai năm dự án, nhưng đây không phải là kết thúc cho hành trình nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa và tăng cường quản lý rác thải tại Phú Quốc. Với giá trị và hoạt động cốt lõi là bảo tồn, WWF có một sự gắn bó đặc biệt với Phú Quốc bởi nơi đây là một trong số ít vùng biển có sự đa dạng sinh học cao còn lại của Việt Nam với các hệ sinh thái đa dạng từ thảm cỏ biển, rừng ngập mặn, rạn san hô, tới các loài động vật quý hiếm như rùa biển, bò biển (dugong). Chúng tôi thực sự lo lắng khi đa dạng sinh học đang bị đe doạ bởi vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa. Nhờ có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự chung tay của tất cả các bên như doanh nghiệp, trường học, cộng đồng, trong hai năm qua chúng ta đã có thể tạo ra rất nhiều thay đổi. Dù mỗi chúng ta gắn bó với Phú Quốc vì những lý do rất khác nhau, nhưng chúng ta đều chung mong muốn Phú Quốc phát triển bền vững và cân bằng. Hãy cùng cố gắng để Phú Quốc thực sự là hòn đảo xanh sạch đẹp!”
 
Hội thảo tổng kết dự án “Phú Quốc – Hướng tới hòn đảo không rác thải nhựa”, với sự tham dự của tất cả các bên liên quan, đã cùng nhìn lại một chặng đường nỗ lực nhận thức, học hỏi, tăng cường quản lý nhằm giảm thiểu rác thải nhựa. Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, vẫn còn tồn đọng một số khó khăn nhất định, đặc biệt là thói quen tiêu dùng và xả rác bừa bãi hiện nay. Tiếp nối dự án “Phú Quốc – Hướng tới hòn đảo không rác thải nhựa”, WWF phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục triển khai dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam”. Với dự án mới này, WWF và các bên liên quan cam kết tiếp tục các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa trong tương lai để mang tới một tương lai không rác thải nhựa trong thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học cao và đảm bảo môi trường trong sạch cho sức khoẻ của cộng đồng và của các thế hệ tương lai. 

LÊ PHƯƠNG KHANH

Về đầu trang