Trao giải Cuộc thi ảnh "Đất ngập nước: Bảo tồn và phát triển"

2, 27/08/2018, 17:55 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Ngày 25/8, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường phối hợp với phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh Thừa Thiên- Huế và Thái Bình, Câu lạc bộ cafe ảnh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh "Đất ngập nước: Bảo tồn và phát triển".


Ông Mai Thanh Dung, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường cho biết: Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) triển khai Dự án "Bảo tồn các khu đất ngập nước quan trọng và sinh cảnh liên kết" với mục tiêu tăng cường nhận thức của các bên liên quan về tầm quan trọng của đất ngập nước, hỗ trợ các tỉnh Thái Bình và Thừa Thiên- Huế thành lập hai khu bảo tồn đất ngập nước tại Thái Thụy (Thái Bình) và Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên- Huế). 

 

Trao giải Cuộc thi ảnh "Đất ngập nước: Bảo tồn và phát triển"
Ảnh: IE
 
Cuộc thi ảnh là một hoạt động của Dự án, được phát động từ ngày 16/7/2018, thu hút sự tham gia của hơn 100 nhà nhiếp ảnh trên cả nước với tổng số 395 bức ảnh dự thi. Tất cả các bức ảnh gửi đến là những tác phẩm có chất lượng cao, ẩn chứa đậm nét nghệ thuật, đã truyền tải những thông điệp về vẻ đẹp, vai trò của đất ngập nước đối với đời sống xã hội và cộng đồng dân cư. Trong số đó, Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 50 tác phẩm tiêu biểu trưng bày triển lãm. 
 
Hiện Việt Nam có hơn 10 triệu ha đất ngập nước (chiếm khoảng 30% diện tích), phân bố ở hầu khắp các vùng sinh thái trên cả nước. Công ước Ramsar đã phân loại có 42 dạng đất ngập nước trên thế giới, trong đó Việt Nam có 9 dạng đất ngập nước (bao gồm tự nhiên và nhân tạo, ở cả vùng nước ngọt, nước lợ và nước mặn). 
 
Tại nước ta, các hệ sinh thái đất ngập nước đóng vai trò rất quan trọng đối với an ninh lương thực, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động kinh tế của nhiều ngành khác nhau như: nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, giao thông đường thủy, dịch vụ du lịch, khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, diện tích các hệ sinh thái đất ngập nước tự nhiên bị suy giảm nghiêm trọng do các hoạt động khai hoang của con người, biến đất ngập nước thành nơi nuôi trồng thủy sản, khai thác thủy - hải sản, sản xuất nông nghiệp. 
 
Mục đích của Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức của các nhà quyết sách và cộng đồng địa phương về tầm quan trọng của đất ngập nước, hệ sinh thái đất ngập nước đối với cuộc sống, sinh kế của người dân địa phương sống quanh khu vực đất ngập nước, góp phần làm giảm áp lực từ các hoạt động sinh kế của người dân đến hệ sinh thái đất ngập nước. Đồng thời, nhằm tăng cường, đẩy mạnh và đa dạng hoá các hình thức truyền thông trong công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, hệ sinh thái đất ngập nước. 
 
Ban Tổ chức trao 1 giải Nhất cho tác phẩm "Ngày mới trên đầm chuồn" của tác giả Nguyễn Trực; 2 giải Nhì cho tác phẩm "Ngao dân" của tác giả Nguyễn Viết Cường và "Rạn san hô Hòn Yến" của tác giả Nguyễn Ngọc Thiện; 3 giải Ba cho các tác phẩm: "Mặn" của tác giả Nguyễn Hữu Tuấn, "Trồng cây phát triển rừng ngập mặn" của tác giả Nguyễn Hồng Nhung, "Mùa rong rêu" của tác giả Hoàng Thắng.

Hoàng Nam

Về đầu trang