Cây sưa ở Hà Nội “mặc áo giáp sắt”

6, 08/07/2011, 20:33 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Công an quận Cầu Giấy vừa mặc xong “áo giáp sắt” cho hơn 20 cây sưa trên đường Xuây Thủy. Biện pháp khá đặc biệt này nhằm ngăn chặn tình trạng sưa tặc lộng hành trong thời gian qua.


 

Hai ngày nay, đi trên đường Xuân Thuỷ (Cầu Giấy) người dân ngạc nhiên với hàng loạt gốc cây được rào bằng khung sắt, cao từ 1,5 đến 2m. Bên ngoài khung thép được hàn thêm chiếc áo giáp bằng tôn cứng quây kín mít gốc cây.

 

“Biện pháp khá đặc biệt này nhằm ngăn chặn tình trạng sưa tặc lộng hành trong thời gian qua, đặc biệt là những hôm mưa bão”, một cán bộ quận Cầu Giấy giải thích.

 

Theo lãnh đạo quận Cầu Giấy việc “mặc áo giáp sắt” xung quanh gốc cây cũng chỉ là một trong rất nhiều những biện pháp mà quận đang triển khai nhằm bảo vệ sưa trồng trên địa bàn. Ngoài ra, quận sẽ tích cực tuyên truyền người dân, nhất là những hộ dân ở gần những nơi có cây sưa kết hợp chặt chẽ với lực lượng công an trong việc đề phòng kẻ gian, bảo vệ cây.

 

Tuy nhiên, việc mặc áo giáp cho sưa khiến không ít người lo lắng vì đây có thể là dấu hiệu nhận biết cho kẻ trộm. “Bán nước dưới gốc cây mấy năm nay, nhưng đến chiều qua khi mọi người rào khung sắt thì tôi mới được biết đây là cây sưa. Cách làm này liệu có hiệu quả hay lại vẽ đường cho sưa tặc?”, chị Minh người bán nước dưới gốc sưa trên đường Xuân Thuỷ lo lắng.

 

Dãy cây sưa được "mặc áo giáp" trước cổng trường Đại học Quốc Gia Hà Nội
Nhiều người qua đường ngạc nhiên vì tiền lệ chưa có loại cây nào được "mặc áo giáp sắt"
Cây tiền tỉ liệu chiếc áo giáp tự chế có ngăn được sưa tặc

Chiều cao của chiếc áo giáp với gần đến ngọn cây

Liệu "vòng kim cô" này có ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây?
Cây nghiêng "vòng kim cô" méo
Người dân sống quanh khu vực lo ngại biện pháp này chỉ vẽ đường cho sưa tặc


Cây sưa cũng phải đấu tranh quyết liệt với trộm và sự phát triển của đô thị để sống
 
Gốc bị sắt, thép, ốc vít bao quanh gốc sưa.

 


Quang Phong

Về đầu trang