Hà Nội:Hàng trăm cây phong lá đỏ sắp bị "khai tử"

4, 07/04/2021, 08:30 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - 217 cây phong lá đỏ còn sống được trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng (Hà Nội) sẽ được đánh chuyển đi nơi khác để trồng cây khác thay thế.


Ngày 6-4, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết sau hơn 2 năm trồng thử nghiệm, trong số 262 cây phong lá đỏ trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng đã có 45 cây bị chết, 217 cây còn sống.
 
Cận cảnh hàng trăm cây phong lá đỏ sắp bị "khai tử"
Hơn 2 năm trồng thử nghiệm tại Hà Nội cho thấy cây chưa thích nghi với điều kiện khí hậu của Hà Nội.
 
Theo ghi nhận, những cây còn sống cũng sinh trưởng, phát triển kém, gần như tất cả cây phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng đều bị héo khô, ít lá, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.
 
Sở Xây dựng đề xuất UBND TP Hà Nội thay thế toàn bộ hàng phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng bằng cây bàng lá nhỏ có đường kính cây từ 10 đến 15 cm, cao từ 6 đến 8 m. Theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, sẽ đề nghị đơn vị đã tài trợ cho TP hàng cây phong này tự đánh chuyển đi trồng ở nơi khác. Nếu họ không thực hiện được mà có đề xuất TP hỗ trợ thì sẽ giao cho Công ty Công viên cây xanh Hà Nội thực hiện.
 
Việc trồng thay thế hệ thống cây xanh mới trên dải phân cách tuyến Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng sẽ được thực hiện trong tháng 4-2021 và hoàn thành trước dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.
 
Trước đó, từ đầu năm 2018, một công ty đã tặng TP Hà Nội hàng trăm cây phong lá đỏ để trồng thử nghiệm trên dải phân cách tuyến phố Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng. Hà Nội kỳ vọng sẽ nhiệt đới hóa những cây phong lá đỏ vốn là giống cây ở vùng khí hậu lạnh để tạo thêm màu sắc phong phú cho đường phố Thủ đô.
 
Theo rà soát của Sở Xây dựng Hà Nội, cây phong trồng thử nghiệm trên dải phân cách tuyến phố Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng sinh trưởng, phát triển kém. Sau thời gian hơn 2 năm trồng thử nghiệm tại Hà Nội cho thấy cây chưa thích nghi với điều kiện khí hậu của Hà Nội.

NLĐ

Về đầu trang