San lấp, hoàn nguyên diện tích đất bị lấn chiếm tại điểm du lịch Đồi Cỏ hồng Lạc Dương

5, 01/01/1970, 08:00 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Ngày 10/10, ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: Ngay sau khi phát hiện vụ việc, các cơ quan chức năng của địa phương đã tiến hành san lấp, hoàn nguyên toàn bộ diện tích đất bị lấn chiếm, đào bới, đóng cọc phân lô tại triền Đồi Cỏ hồng gần điểm du lịch “Cây thông cô đơn”, ven hồ Đan Kia - Suối Vàng.


San lấp, hoàn nguyên diện tích đất bị lấn chiếm tại điểm du lịch Đồi Cỏ hồng Lạc Dương

 Ảnh: IE

 

Theo thông tin ban đầu, ngày 8/10, chính quyền địa phương nhận được tin báo xảy ra tình trạng xâm phạm tại Khu vực Đồi Cỏ hồng - nơi những năm trước đây tỉnh Lâm Đồng thường tổ chức “Mùa hội Cỏ hồng”, thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch tới tham dự. Đoàn công tác của chính quyền huyện Lạc Dương vào kiểm tra, xác định tại hiện trường có những đường ranh mới bị đào xới, những cọc sắt màu xanh đóng dọc cùng hàng dây kẽm được giăng ngang. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, vẫn chưa xác định được đối tượng thực hiện các hành vi trên.

 

Theo ông Sử Thanh Hoài, việc tác động này chưa đến mức nghiêm trọng, có thể các đối tượng mới thực hiện các hành vi trên để thăm dò phản ứng của chính quyền địa phương. Nếu không bị các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời sẽ tiếp tục tiến hành các hành vi lấn chiếm khác. Khu vực này hiện là triền đồi cỏ xanh tuyệt đẹp, từng bị xâm chiếm, đào hố trồng cây những năm trước, nay lại bị tác động bằng cách đào hố, xẻ mương và đóng cọc phân ranh. Hiện tại, lực lượng chức năng đã tiến hành san lấp các vị trí bị đào xới, phá bỏ số cọc sắt và dây kẽm giăng trên mặt đất, tổ chức lực lượng giám sát không để tái diễn tình trạng trên. Huyện Lâm Hà  đã thông báo cho Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà cùng phối hợp quản lý.

 

Được biết phần đất này nằm ở khu vực ranh giới giữa sự quản lý của huyện Lạc Dương và Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà nên nhiều lần bị các đối tượng xấu lợi dụng tác động với mục đích xâm chiếm đất. Hiện cơ quan chức năng  đang xác minh đối tượng lấn chiếm đất rừng, đào hố, đóng cọc phân ranh trái phép tại khu vực hồ Đankia - Suối Vàng.

 

Trước đó, vào thời gian chuẩn bị tổ chức “Mùa hội Cỏ hồng Lang Biang 2018” diễn ra từ ngày 24/11 đến 2/12/2018, cũng tại khu vực này, hàng chục đối tượng đã đào hố, trồng cây trên diện tích rộng hàng ngàn mét vuông với mục đích chiếm đất. Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh, huyện Lạc Dương đã cho san lấp, hoàn nguyên khu vực bị xâm chiếm.


Chu Quốc Hùng

Về đầu trang