Mỹ chính thức thông báo rút khỏi Thỏa thuận Paris

3, 05/11/2019, 16:21 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Mỹ chính thức thông báo tới Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng nước này đã rút khỏi thỏa thuận Paris, khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới này trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống biến đổi khí hậu.


Mỹ chính thức thông báo rút khỏi Thỏa thuận Paris

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận Paris - Ảnh: REUTERS

 
Bằng thông báo ngày 4-11, như AFP đưa tin, Mỹ sẽ chính thức bắt đầu quá trình 1 năm đến 4-11-2020 để rời khỏi thỏa thuận được đàm phán bởi cựu tổng thống Barack Obama.
 
Thông báo về động thái trên, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhắc lại lời của ông Trump năm 2017 rằng thỏa thuận tạo ra "gánh nặng kinh tế không công bằng" cho nước Mỹ.
 
Ông Pompeo cũng khẳng định Mỹ sẽ "tiếp tục áp dụng mô hình thực tế và thực dụng" trong các cuộc đàm phán toàn cầu.
 
Thỏa thuận Paris đặt mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ trung bình của Trái đất ở mức dưới 2 độ C so với mức ở thời kỳ tiền công nghiệp. Thỏa thuận được sự đồng thuận của Mỹ và 187 quốc gia trên thế giới để chung tay chống lại biến đổi khí hậu.
 
BBC dẫn một báo cáo hồi tháng 12-2018 của Viện Các vấn đề quốc tế và châu Âu cho rằng quyết định rút khỏi thỏa thuận Paris của Tổng thống Trump sẽ gây ra "thiệt hại rất thực" do các nước khác có thể "nhân sự việc đó mà làm theo".

T.T

Về đầu trang