Thái Lan cấm túi nhựa dùng một lần

5, 02/01/2020, 16:42 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Thái Lan cấm các cửa hàng lớn sử dụng túi nhựa dùng một lần.


Thái Lan cấm túi nhựa dùng một lần

Thái Lan bắt đầu một thập kỷ cấm túi nhựa dùng một lần - Ảnh: Getty Images
 
Báo Mỹ The Hill đưa tin Thái Lan cấm túi nhựa dùng một lần (thường gọi là túi ni lông) tại các cửa hàng lớn là một bước tiến tới cấm hoàn toàn việc sử dụng túi nhựa vào năm 2021.
 
Chiến dịch được khởi động trong năm nay sau khi các nhà hoạt động môi trường phát hiện các động vật như hươu và bò biển con (dugong) bị chết bởi ăn phải quá nhiều túi nhựa.
 
Ông Varawut Silpa-Archa, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường hôm 1/1 nói với phóng viên rằng Thái Lan là quốc gia đứng thứ sáu trong danh sách đen các nước đổ nhiều rác thải xuống biển nhất. Ông thông báo, “trong 5 tháng qua chúng ta đã hạ xuống hạng thứ mười nhờ sự hợp tác của người dân Thái Lan” sau khi nước này đưa vào dùng các túi có thể tái sử dụng.
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan báo cáo rằng trong giai đoạn đầu của chiến dịch nước này đã giảm sử dụng 2 tỷ túi nhựa, một phần là nhờ khách hàng tự nguyện từ chối túi nhựa khi mua hàng.
 
Một số địa phương của Mỹ cũng đã thông qua các lệnh cấm túi nhựa, trong đó có nhiều hạt ở các tiểu bang Maine, Vermont, New York, California và Hawaii.
 
New Zealand chính thức cấm túi nhựa dùng một lần, đồng thời đưa ra mức phạt nặng đối với các doanh nghiệp cố tình cung cấp sản phẩm này. Lệnh cấm của New Zealand được công bố tháng 8/2018 và có hiệu lực sau đó một năm.
 
Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tháng 6/2019, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định Việt Nam quyết tâm chống rác thải nhựa và đã triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ để phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

PNO

Về đầu trang