Bí thư Hà Nội yêu cầu điều tra nghi vấn tiêu cực trong xử lý rác

5, 03/12/2020, 22:30 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Lãnh đạo TP Hà Nội giao công an lập chuyên án "xem có tiêu cực trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải hay không?".


Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đưa ra yêu cầu trên trong cuộc kiểm tra đột xuất về tình hình giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến Khu liên hợp xử lý rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn), chiều 3/12.

 
Ông Huệ cũng đề nghị làm rõ "có hay không việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải, nước rỉ rác và xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm".
 
Theo lãnh đạo Hà Nội, từ chuyện xử lý rác sẽ làm gương cho các vấn đề khác của thành phố như nước thải, cấp thoát nước, ô nhiễm không khí và các vấn đề dân sinh bức xúc khác.
 
"Tinh thần của thành phố lần này là giải quyết triệt để, căn bản và lâu dài những vấn đề liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn", ông Huệ nói. Các vấn đề được ông nêu ra gồm: Bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư, thu gom xử lý chất thải, xử lý nước rỉ rác, các ô chôn lấp và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy đốt rác phát điện.
 
Bí thư Hà Nội yêu cầu điều tra nghi vấn tiêu cực trong xử lý rác
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trong buổi kiểm tra tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, chiều 3/12. Ảnh: Nam Nguyễn.
 
Liên quan đến kiến nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 7.000 hộ dân khu vực trục đường 35 gần bãi rác Nam Sơn và ba xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Bí thư Hà Nội đồng ý giao sở ngành sớm trình HĐND TP phê duyệt.
 
"Người dân khu vực xử lý rác thải Sóc Sơn đã hy sinh nhiều quyền lợi cá nhân để chia sẻ với thành phố. Ngược trở lại, thành phố, các cấp, ngành cũng phải chia sẻ với người dân bằng tinh thần trách nhiệm, chủ động cao; vận dụng tối đa quy định của pháp luật theo thẩm quyền nhưng phải minh bạch và công bằng", ông Huệ nhấn mạnh.
 
Ông Nguyễn Văn Chính, Trưởng thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn cho hay, môi trường trong thôn gần đây có chuyển biến. "Chúng tôi mong muốn thành phố tiếp tục quan tâm để duy trì được những chuyển biến này; đồng thời đầu tư hạ tầng cho xã để Nam Sơn không chỉ được biết đến với rác thải mà là một nơi đáng sống", ông Chính nói.
 
Theo Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh, "tình trạng mùi hôi trên địa bàn huyện không còn diễn ra như trước". Chất lượng các xe chở rác cũng được bảo đảm, không chở quá tải, không sử dụng xe cũ nát; các đơn vị vận hành hết công suất để giảm lượng nước rỉ rác trong hồ; phủ bạt che thêm 10.000 m2 bề mặt rác hở và phun chế phẩm khử mùi theo các khung giờ trong ngày...
 
Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho hay, đến nay có 2.700 hộ trên tổng số 9.300 hộ ở ba xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ được cấp nước sạch; dự kiến đến cuối năm 2020 cấp thêm cho 1.000 hộ.
 
Được xây dựng từ năm 1999, khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, quy hoạch đến năm 2020 với quy mô 157 ha; năm 2030 là 257 ha và đến năm 2050 là 280 ha tại các xã Bắc Sơn, Nam Sơn và Hồng Kỳ.
 
Hiện mỗi ngày bãi rác Nam Sơn tiếp nhận hơn 5.000 tấn, chiếm 77% lượng rác của toàn thành phố. Do có nhiều bất cập, trong đó có mùi hôi làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực quanh bãi rác nên những năm qua đã 15 lần người dân chặn xe vào bãi.

Võ Hải

Về đầu trang