Na Uy sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển năng lượng sạch cho Hà Nội

6, 07/12/2018, 07:07 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Ngày 6/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp bà Grete Lochen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, đề cập đến các vấn đề phát triển kinh tế, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo ở Thủ đô Hà Nội.


 Na Uy sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển năng lượng sạch cho Hà Nội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Đại sứ Na Uy Grete Lochen.
 
Tại buổi tiếp, Đại sứ Na Uy Grete Lochen chia sẻ về chuyến thăm Hà Nội lần đầu tiên của bà vào năm 1999 và bày tỏ ấn tượng trước sự thay đổi và phát triển nhanh chóng của Thủ đô. Bà khẳng định, trong thời gian giữ cương vị Đại sứ, sẽ nỗ lực góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước cũng như quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương Na Uy.
 
Bà Grete Lochen cho biết, một trong những mục tiêu quan trọng của Chính phủ Na Uy là phát triển “kinh tế biển xanh” với nhiều chính sách, chương trình bảo vệ tài nguyên biển. Việt Nam và Na Uy có độ dài đường biển tương tự nhau, bởi vậy phát triển kinh tế biển, nuôi trồng thủy hải sản có thể là lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai bên.
 
Thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là lĩnh vực mà Na Uy có nhiều kinh nghiệm. Đây cũng là xu hướng chung mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều hướng đến, Na Uy sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội.
 
Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội rộng hơn 3.000km2 với 7,6 triệu dân. Trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, Hà Nội xác định 3 khâu đột phá bao gồm: đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và cải cách thủ tục hành chính. 
 
Để thực hiện được mục tiêu đã đề ra, thành phố tập trung phát triển kinh tế theo hướng bền vững, khắc phục ô nhiễm môi trường, tăng cường sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, xây dựng chính phủ điện tử hướng đến xây dựng thành phố thông minh... trong đó, ưu tiên ứng dụng công nghệ, thiết bị từ các quốc gia châu Âu.
 
Theo Chủ tịch UBND thành phố, Hà Nội không giáp biển nhưng có rất nhiều sông, hồ. Thành phố muốn học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế biển theo hướng thân thiện với môi trường như Na Uy để ứng dụng vào quá trình xử lý ô nhiễm và phát huy giá trị kinh tế của các con sông, ao, hồ trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng kỳ vọng hợp tác với các doanh nghiệp Na Uy trong việc ứng dụng năng lượng tái tạo vào các dự án đốt rác phát điện, cải tạo hệ thống lưới điện...
 
Đặc biệt, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bày tỏ mong muốn Đại sứ Grete Lochen sẽ trở thành cầu nối góp phần thúc đẩy mối quan hệ truyền thống, hữu nghị giữa 2 nước cũng như mối quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương của Na Uy. Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hà Nội để tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Na Uy sẽ diễn ra vào năm 2021.

Mai Linh

Về đầu trang