Tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên ở Cổ Tiết

5, 28/11/2019, 07:23 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Sau một năm chờ đợi, lần đầu tiên, người dân quê lúa Thái Bình được thưởng thức chầu văn và diễn xướng hầu đồng ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước và con người Việt, trong ngày hội làng.


Tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên ở Cổ Tiết

Lần đầu tiên, người dân quê lúa Thái Bình được thưởng thức chầu văn và diễn xướng hầu đồng ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước và con người Việt, 

 

Từ ngày 25-28/11, lễ hội đình làng truyền thống Cổ Tiết diễn ra tại xã An Vinh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Đây là hoạt động văn hóa lớn nhất trong năm của xã. Lần đầu tiên, chương trình lễ hội có phần diễn xướng hầu đồng do đồng thầy Nguyễn Văn Diện đảm nhận. Đồng thầy Nguyễn Văn Diện không chỉ tận tâm hầu Thánh trong đền phủ mà còn quảng bá vẻ đẹp tín ngưỡng tại nhiều chương trình văn hóa lớn. Diễn xướng hầu đồng là một nghi lễ quan trọng của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng thờ Mẫu tôn vinh vẻ đẹp của thiên nhiên và khuyến khích người dân luôn sống chan hòa cùng cỏ cây, hoa lá.
 
“Tôi hầu ba giá Chầu lục, ông Hoàng Mười và cô bé Thượng Ngàn với mong muốn người dân có cuộc sống ấm no, gặp nhiều thuận lợi”, cô Diện cho biết. Các vị Thánh trên luôn quí trọng thiên nhiên và sống thân thiện với môi trường. Đơn cử như Cô Bé Thượng Ngàn sống trong “bầu trời cảnh Phật” với cảnh đẹp tiên cảnh như “trên ban ngát, trăm hoa đua nở. Dưới cảnh rừng, cầm thú lả lơi, chim bay phấp phới mọi nơi. 
 
Chương trình nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân khi sân đình rộng hàng trăm m2 chật kín người. Đồng thời cũng thú hút sự theo dõi của những người yêu mến tín ngưỡng thờ Mẫu trên mọi miền Tổ quốc. Ông Phạm Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã An Vinh khẳng định đây là chương trình thành công nhất và thu hút sự theo dõi nhiều nhất của người dân từ trước đến nay. Và đây cũng là nhận định của ban tổ chức. “Công tác tổ chức rất tốt. Bà con phản hồi là chương trình hay và yêu cầu đưa vào phần nội dung của lễ hội năm sau”, ông Trịnh Công Liêm - Chủ tịch UBND xã An Vinh và Trưởng ban tổ chức lễ hội đánh giá. 
 
Chương trình diễn xướng đặc biệt có ý nghĩa khi diễn ra đúng vào thời điểm chuẩn bị kỷ niệm ba năm ngày UNESCO công nhận thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (01/12/2016). Ngoài ra, việc phát triển tín ngưỡng dân gian cũng hoàn toàn phù hợp với chính sách và chủ trương của Nhà nước. Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bật vai trò của văn hóa dân gian trong chiến lược phát triển đất nước. "Nói theo ngôn ngữ của thời đại số ngày nay, văn hóa dân gian là mã định danh để mỗi dân tộc hội nhập với thế giới mà vẫn định dạng được mình. Nói dân dã, dễ hiểu hơn thì đó là phong tục, tập quán, tri thức dân gian, là bản sắc và hồn cốt của dân tộc", Thủ tướng khẳng định trong ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.

T.B

Về đầu trang