"Không hình dung được số 300 thai nhi chôn trong nhà máy rác Cà Mau"

7, 27/04/2019, 17:32 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Liên quan đến vụ nhà máy rác Cà Mau trong 7 năm phát hiện 300 xác thai nhi lẫn trong rác, trong cuộc họp báo nóng chiều ngày 26/4, Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Dũng nói không hình dung được con số 300 xác hài nhi trong 7 năm như báo cáo.


Thông tin tại buổi họp báo, ông Phan Hoàng Vũ- Chủ tịch UBND TP Cà Mau cho biết, thực hiện ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh, đơn vị có thành lập Tổ công tác xác minh gồm các cơ quan chức năng của thành phố và tỉnh xuống hiện trường kiểm tra thông tin 300 thai nhi được chôn cất tại nhà máy.

 
“Thời điểm kiểm tra, Tổ công tác chỉ ghi nhận có hủ bằng sành được chôn trong khuôn viên nhà máy, còn bên trong có gì thì không đủ thẩm quyền để mở. Vì vậy, sau khi kiểm tra, thành phố sẽ báo cáo UBND tỉnh để thành lập Hội đồng có đầy đủ các đơn vị chuyên môn có hướng xử lý tiếp theo”, ông Vũ nói.
 
"Không hình dung được số 300 thai nhi chôn trong nhà máy rác Cà Mau"
Chủ tịch UBND TP Cà Mau- ông Phan Hoàng Vũ thông tin tại buổi họp báo.
 
Chủ tịch TP.Cà Mau cho biết thêm, theo quy định khi phát hiện thai nhi, nhà máy phải báo về địa phương. Tuy nhiên qua xác minh, phía phường Tân Xuyên (nơi có nhà máy) không nhận được báo cáo chính thức nào từ phía nhà máy.
 
Qua kiểm tra, Tổ công tác đã tiến hành xác minh thực tế tại 6 điểm, phát hiện 9 hủ sành tại khu vực phía trước nhà ở công nhân và phía sau hàng rào của nhà máy.
 
Đại diện nhà máy cho biết, trong quá trình hoạt động, phía nhà máy thường xuyên phát hiện thai nhi kèm với rác thải sinh hoạt. Từ năm 2013 - 2014, mỗi ngày phát hiện 2 xác nhưng không thường xuyên; năm 2015 mỗi tháng 2-3 xác; từ 2016 - 2018 có phát hiện nhưng giảm dần. Đầu năm 2019 đến nay phát hiện 3 xác thai nhi.
 
Tại cuộc họp báo, Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Dũng nói không hình dung được con số 300 xác hài nhi trong 7 năm như báo cáo. 
 
Theo ông, thai lưu tại các bệnh viện công trong tỉnh nhiều năm qua nằm ở mức trên dưới 10 em và được người nhà nhận về chôn cất hoặc được hỏa thiêu đúng quy định, không có chuyện bỏ lẫn vào rác.
 
"Không hình dung được số 300 thai nhi chôn trong nhà máy rác Cà Mau"
Rác trong nhà máy rác TP Cà Mau.
 
Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Văn Đen- Phó Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho rằng, thông tin này chỉ mới xuất phát từ phía doanh nghiệp báo cáo, còn việc xác định con số cụ thể thì phải có ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ. Hơn 300 thi nhi không phải là con số nhỏ, nếu đã là thai nhi thì phải có hình hài và ở trường hợp đó thì phải xử lý theo quy trình và đã được pháp luật quy định.
 
“Sau khi có xác minh số lượng cụ thể thì sẽ xem xét việc công ty báo như vậy nhằm mục đích gì. Nếu con số đó đúng thì ngành chức năng phải có trách nhiệm xử lý, còn nếu con số không đúng hoặc có thể thấp hơn thì cần xét đến động cơ của doanh nghiệp khi báo cáo vấn đề này. Từ đó mới có hướng xử lý tiếp theo”, ông Đen thông tin.
 
"Không hình dung được số 300 thai nhi chôn trong nhà máy rác Cà Mau"
Khu vực được cho là chôn nhiều xác thai nhi được phát hiện lẫn trong rác ở Nhà máy xử lý rac thải TP Cà Mau.
 
Như đã đưa tin, trước đó, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau) có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc hỗ trợ xứ lý tình trạng thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải.
 
Theo tờ trình của Công ty Công Lý, hiện một vấn đề nhức nhối mà đơn vị đã và đang gặp phải là tình trạng thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hàng ngày tập kết về nhà máy xử lý.
 
Tính từ khi đi vào hoạt động (tháng 5/2012) đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Đơn vị này đã thực hiện việc mua quan và tiến hành chôn cất các thai nhi ngay trong khuôn viên nhà máy.
 
Theo tờ trình, đến nay, quỹ đất không còn chỗ để tiếp tục chôn cất thai nhi, trong khi nếu hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.
 
“Trước thực tế nan giải trên, Công ty Công Lý trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét có hướng giải quyết cấp đất, hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi; kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc bỏ thai nhi theo xe rác vào nhà máy”, tờ trình nêu.

Huỳnh Hải (báo Dân trí)

Về đầu trang