"Ngu gì không làm" và nỗi sợ lặng yên

4, 07/09/2016, 12:19 GMT + 7

(Tin Môi Trường) - Hôm qua (6-9), tại đại hội cổ đông bất thường nhằm lấy ý kiến cổ đông của Hoa Sen Group về dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận, 100% cổ đông đều thông qua các nội dung mà HĐQT đã trình.


Tại đại hội, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Hoa Sen Group, cho biết: “Quý vừa rồi Hòa Phát lời 2.000 tỉ đồng, trong đó kinh doanh thép chiếm 80%, ngu gì mà không theo”.

 

"Ngu gì không làm" và nỗi sợ lặng yên


Việc lựa chọn thiết bị châu Âu hay Trung Quốc, ông Vũ nói sẽ trả lời sau nhưng ngay lập tức ông lại nói: “Trung Quốc hiện có quá nhiều, quá rẻ về vật liệu cơ bản để chế tạo thiết bị. 90% dự án thép thế giới đều dùng của Trung Quốc chế tạo. Còn nếu nhập từ châu Âu thì làm gì có lời”(!?).

Vậy có thể hiểu ông Vũ lựa chọn hàng Trung quốc dù một ngày trước đó trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Vũ nói các thông tin trên mạng xã hội về dự án không phải là thông tin chính thức từ Hoa Sen, nhiều thông tin không chính xác. Ông nói thêm: “Thậm chí chúng tôi biết những thông tin đó do ai cung cấp với mục đích ngăn cản dự án!”…

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Vũ khẳng định: “Chúng tôi xem sự cố môi trường của Formosa là bài học rất lớn khi cụ thể hóa dự án thép Cà Ná. Trước mặt Thủ tướng, tôi đã cam kết nếu dự án để xảy ra ô nhiễm môi trường, tôi sẽ trả lại tài sản cho Nhà nước và đóng cửa nhà máy. Nếu sau này tôi không giữ lời sẽ đem tôi ra tòa xử… Tôi nói ra những lời đó từ lương tâm người Việt Nam và trách nhiệm với đồng bào mình”. Ông Vũ cũng cho rằng phải hình sự hóa trách nhiệm của pháp nhân trong vấn đề môi trường.

Hôm qua, phát biểu tại đại hội cổ đông, ông Vũ cho rằng những dư luận phản đối thép Cà Ná có những người vì lo lắng cho đất nước, nhưng cũng các dạng: Không biết gì mà thích phán xét; ganh tị và thọc gậy bánh xe; đối thủ không muốn Hoa Sen Group lớn mạnh và cả những kẻ muốn chứng tỏ quyền lực, một số nhà báo bất chính.

Ông Vũ, với đầu óc kinh doanh, dĩ nhiên có thể nhìn thấy những con số lợi nhuận kếch xù từ thép để “ngu gì mà không theo”. Bởi ông nói Hoa Sen đi sau nên có lợi thế là rút được những kinh nghiệm mà người đi trước đã sai lầm và trả giá. Với trách nhiệm trước cổ đông và đồng vốn, ông phải làm cho sinh lời, thậm chí siêu lợi nhuận. Nhưng thực ra vẫn còn những người khác mà ông quên nhắc đến, là những người lo ngại trong lặng yên bởi họ không biết lên mạng. Dù không lên tiếng thì họ vẫn lo vì môi trường và cuộc sống của hàng triệu người trong khu vực. Bởi dự án thép Cà Ná nằm ở vị trí như một Formosa của vùng biển Nam Trung Bộ với công suất xấp xỉ.

Về công nghệ và giá nhập, ông có quyền giữ những bí mật kinh doanh nhưng người dân cần được biết là công nghệ gì đang xử lý nguồn nước thải sẽ đổ vào môi trường sống của họ và con cháu họ. Những điều ông nói tại đại hội cổ đông sao không nói với công chúng, đặc biệt là người Ninh Thuận? Đã đành muốn được hoạt động, nhà máy và thiết bị của ông phải trải qua vô vàn thủ tục kiểm định và chứng nhận an toàn với tiêu chuẩn Việt Nam hay quốc tế. Nhưng thưa ông, tất cả dự án gây ra thảm họa môi trường trên thế giới này cũng đều đã có đủ những chứng nhận tiêu chuẩn ấy trước khi hủy diệt đời sống con người. Formosa cũng thế. Nên dân có khắt khe với ông cũng là dễ hiểu. Một nhà doanh nghiệp có trách nhiệm sẽ chia sẻ với đồng bào, minh bạch và thiện chí với nỗi lo của họ chứ không phải dành quá nhiều thời gian to tiếng về những đứa đã hại ông, những kẻ mà ông nói muốn cản mũi kỳ đà dự án siêu lợi nhuận của mình...

Ông có quyết tâm, ông có mục tiêu và động cơ như ông nói: Mang lợi nhuận về cho tập đoàn, làm một dự án đàng hoàng rạng danh doanh nghiệp Việt. Nhưng người dân trước khi có thể tự hào về công trình dự án gì trên quê hương, họ có nỗi sợ, nhất là khi cơn bão Formosa vừa tràn qua với những hậu quả còn đó.

Sao mà không sợ, thưa ông Vũ? Bởi vì nếu trở thành nạn nhân của ô nhiễm môi sinh, một ngày nào đó, người ta đâu còn thời gian để sợ!


Theo ĐỨC HIỂN/PLO

Về đầu trang